Nobel Y Học 2018: Phát hiện đột phá trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Giải Nobel Y học – giải Nobel đầu tiên được công bố trong ‘mùa’ Nobel 2018 – được trao cho 2 nhà khoa học James Allison và Tasuku Honjo nhờ phát hiện đột phá trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Ủy ban Giải Nobel Y học của Viện Karolinska (Thụy Điển) hôm 1-10 đã vinh danh 2 nhà miễn dịch học đến từ Mỹ và Nhật Bản vì những đóng góp mang tính cách mạng trong việc điều trị ung thư đó là:

  • Nhà miễn dịch học, GS-TS James P. Allison – 70 tuổi, người Mỹ, là giám đốc hội đồng cố vấn khoa học của Viện Nghiên cứu ung thư (CRI).
  • Ông Tasuku Honjo, 56 tuổi, là một nhà miễn dịch học đang làm việc tại Đại học Kyoto.

GS-TS James Allison – nhà khoa học miễn dịch đang giữ cương vị Giám đốc Viện Nghiên cứu ung thư Parker và Giám đốc điều hành về Công nghệ miễn dịch của Trung tâm Ung thư MD Anderson (thuộc ĐH Texas, Mỹ) – đã khám phá ra một loại protein có chức năng như một hệ thống phanh trên hệ miễn dịch. Ông nhận ra tiềm năng tháo bỏ chiếc phanh này bằng loại thuốc tác động lên khối tương tác của tế bào T và tế bào trình diện kháng nguyên, giúp chúng rảnh tay đánh bại các tế bào ung thư.

Hai nhà khoa học James Alison (trái) và Tasuki Honjo (phải) đoạt giải Nobel Y học 2018 Ảnh: REUTERS
Hai nhà khoa học James Alison (trái) và Tasuki Honjo (phải) đoạt giải Nobel Y học 2018 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, với một nghiên cứu khác, nhà miễn dịch học danh tiếng – GS Tasuku Honjo cùng các cộng sự tại ĐH Kyoto (Nhật Bản) đã khám phá ra một protein khác với chức năng tương tự, một phanh trên hệ miễn dịch, nhưng với cơ chế hoạt động khác biệt. Ông cũng tạo ra một phương thuốc khác nhằm “tắt” chiếc phanh này.

Ứng dụng của công trình khoa học đoạt giải Nobel Y học 2018 có thể sẽ mang tới liệu pháp điều trị mang tính bước ngoặt cho các bệnh nhân ung thư.

Hai liệu pháp này đều dựa trên tính năng tự nhiên của hệ miễn dịch: luôn tìm ra và tiêu diệt những kẻ xâm nhập có hại, bao gồm các tế bào đột biến. Thế nhưng, tế bào ung thư rất tinh ranh. Chúng tìm cách qua mặt hệ miễn dịch bằng cách thúc đẩy một cơ chế điều hòa âm tính, hay nói cách khác là một chiếc phanh mà hệ miễn dịch tự tạo ra để trói chân các “chiến binh” của mình.

Đây được coi là một liệu pháp điều trị ung thư đột phá, mang đến cơ hội mới cho các bệnh nhân đã không còn cơ hội sau khi đã áp dụng điều trị các liệu pháp truyền thống, tờ New York Times đưa tin.

Theo Jedd Wolchok, một chuyên gia về ung thư tại trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York, sự thành công của hai nhà khoa học đã “đưa liệu pháp miễn dịch ra khỏi hàng thập kỷ hoài nghi”, đặc biệt là sau khi nhiều nhà nghiên cứu đã từ bỏ ý tưởng từ lâu.

Wolchok nhận định, ứng dụng của công trình mới có thể là sẽ mang tới những tác động chưa từng có đối với sức khỏe con người trong tương lai.

Khoa học gia James P Allison (trái) và Tasuku Honjo cùng đoạt Giải Nobel Y Sinh 2018 (Ảnh: AFP)
Khoa học gia James P Allison (trái) và Tasuku Honjo cùng đoạt Giải Nobel Y Sinh 2018 (Ảnh: AFP)

Tờ The Guardian ca ngợi công trình của 2 nhà khoa học là “mang tính cách mạng”, bởi thuốc của họ trực tiếp ức chế cơ chế tạo phanh sai lầm của hệ miễn dịch, từ đó khôi phục khả năng chống ung thư tự nhiên của cơ thể. Tuy thuốc ức chế này còn các tác dụng phụ đáng kể nhưng đã được chứng minh là có hiệu quả và đủ an toàn để sử dụng. Trong một số trường hợp, các liệu pháp mà 2 nhà khoa học phát triển thậm chí điều trị được các ca ung thư giai đoạn cuối từng được xác định là vô phương cứu chữa.

Chia sẻ sau khi nhận tin vui, TS Allison cho biết ông và các cộng sự đã thực hiện thí nghiệm đầu tiên vào năm 1994 và trong “thuở ban đầu” ấy, họ đã giúp các con chuột ung thư lành bệnh. Từ đó, họ đã dành hàng chục năm nghiên cứu để công trình có thể trực tiếp tạo nên phép mầu trên con người.

Ung thư phổi là một dạng bệnh nan y (Ảnh: Twitter)
Ung thư phổi là một dạng bệnh nan y (Ảnh: Twitter)

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố người thắng giải Nobel Vật lý, Nobel Hóa học và Nobel Kinh tế lần lượt vào ngày 2, 3 và 8-10. Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố Giải Nobel Hòa bình vào ngày 5-10. Riêng giải Nobel Văn học bị tạm hoãn và chưa có thông báo chính thức về thời gian diễn ra.

BẠN CÓ THỂ SẼ QUAN TÂM?

Bộ tài liệu chữa ung thư theo phương pháp tự nhiên. (Về bản chất thì Phương pháp trị Ung thư trên vẫn cần sự tác động của thuốc. Nếu có phương pháp có thể hỗ trợ cơ thể tự cân bằng, tự chữa lành, giúp môi trường bên trong cơ thể có đủ nước, không khí, hơi ấm, bớt rác thải axit tích tụ, âm dương cân bằng,.. 1 cách tự nhiên sẽ đặt hiệu quả cao!

Bạn muốn nhận tài liệu đặc biệt này chứ?

Nếu có, xin vui lòng để lại email ở biểu mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ gửi đến email cho bạn đọc và tham khảo.

[thrive_leads id=’9514′]


Một số tài liệu, nghiên cứu và nguồn tham khảo: