Nước có ion kiềm dưới góc nhìn của các chuyên gia

Hiện nay nước có ion kiềm hay nước ion kiềm giàu hydro, nước điện giải đang trở thành xu hướng sử dụng nước tốt trên toàn thế giới. Tại sao nguồn nước này lại được tin tưởng sử dụng và trở thành xu hướng như vậy. Đó là nhờ vào những ưu điểm vượt trội của loại nước này tới sức khỏe con người. Và thậm chí có nhiều lời đồn là loại nước này có khả năng chữa ung thư. Vậy thực hư của câu chuyện này là như thế nào. Hãy cùng xem góc nhìn của các chuyên gia về loại nước có ion kiềm đặc biệt này.

Chuyên gia nói gì trước lời đồn “nước có ion kiềm chữa được ung thư”

Nước có ion kiềm có nguồn gốc từ Nhật Bản, người dân nơi đây rất tin tưởng về tác dụng của loại nước này. Họ sử dụng chúng hàng ngày và thường xuyên trong cuộc sống sinh hoạt. Và có thể đây cũng là lý do khiến cho tuổi thọ trung bình của Nhật luôn nằm Top đầu trên thế giới. Nước ion kiềm còn có tên gọi là nước điện giải hay nước ion kiềm giàu hydrogen, nước tốt. Nhiều thông tin cho rằng, nước ion kiềm là loại nước ‘thần thánh’ chữa ung thư nhưng theo các chuyên gia, nước chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mà thôi

Vì sao nước có ion kiềm lại được thần thánh hóa lên như vậy?

Đối với người dân Việt Nam chúng ta việc sử dụng nước uống hàng ngày thường rất đơn giản. Chúng ta vẫn quan niệm rằng uống nước sôi là nước sạch nhưng thực tế với chất lượng nguồn nước đầu vào của Việt Nam thì uống nước đun sôi là chưa đủ. Chính vì vậy việc tìm và chuyển sang một nguồn nước tốt cho sức khỏe càng trở nên bức thiết và quan trọng hơn. Hiện nay, nước ion kiềm là loại nước uống đứng đầu danh sách các loại nước uống tốt cho sức khỏe với công nghệ điện giải tân tiến nhất từ Nhật Bản.Sau đó, nhiều thông tin sai sự thật về nước này xuất hiện. Nguyên nhân là, một số người không am hiểu về nguồn nước đã chủ động “thần thánh hóa” tác dụng của nước như chữa bách bệnh hay chữa ung thư… gây hiểu nhầm cho người đọc. Theo các chuyên gia, mặc dù nước ion kiềm có tác động tích cực đến bệnh và là loại nước uống tốt cho sức khỏe hiện nay nhưng không phải là thuốc. Do đó nguồn nước không thể chữa được bệnh, chữa ung thư mà chỉ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

Nước có ion kiềm không thần thánh đến nỗi có thể chữa được các bệnh mạn tính như: tiểu đường, dạ dày, ung thư, nhưng nó có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh. Những thông tin sai sự thật vô hình trung ảnh hưởng không nhỏ đến ngành lọc nước điện giải nói chung. Nhưng, cũng không thể vì thế mà phủ nhận toàn bộ các tác dụng của nước. Như cô Vũ Thị Ngọc Trinh (Đường Lam Sơn, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: “Sử dụng nước ion kiềm giúp ngăn ngừa và tác động tích cực đối với các bệnh như đau khớp, loãng xương… và giúp các thành viên trong gia đình tôi hạn chế các bệnh thường gặp, nhất là ở người lớn tuổi”.

Minh oan cho nguồn nước có ion kiềm – nước tốt đến từ Nhật Bản

Từ rất lâu hàng mấy thập kỷ về trước thì người dân Nhật Bản đã rất lo lắng về sự an toàn của nguồn nước mà họ đang sử dụng. Họ cho rằng những nguồn nước họ đang sử dụng thì có nhiều tính axit và nó thì không tốt cho sức khỏe một chút nào. Chính vì vậy những cuộc nghiên cứu về nước được ra đời. Vào thời điểm ấy người ta đã tìm ra loại nước ion kiềm một loại nước giàu kiềm và tốt cho sức khỏe. Ở Nhật Bản, có một bí quyết từ gần 60 năm qua để giúp người dân nước này khỏe mạnh và trường thọ đó là sử dụng máy lọc nước ion kiềm (máy điện giải) và uống nước ion kiềm giàu hydro hàng ngày. Để tạo ra loại nước này người ta sử dụng một công nghệ lọc mang tên: Công nghệ điện giải vượt trội hơn so với các công nghệ lọc nước thông thường bởi sử dụng các điện cực bằng kim loại quý và đắt tiền (titan phủ bạch kim) để tách nước thành dạng ion H+ và OH- giúp tạo ra nước uống ion kiềm giàu hydrogen và nhiều đặc tính tự nhiên tốt cho cơ thể, nồng độ hydro hòa tan cao từ 300 – 1,000 ppb. Bộ Y tế Nhật Bản đã chính thức công nhận lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe và khuyến khích người dân trong tất cả các tỉnh sử dụng loại nước này. Công bố ghi nhận trong Thông cáo Dược phẩm 763 vào ngày 08.10.1965 (Pharmaceutical Announcement Vol. 763 October 8, 1965).

Kể từ sau thông báo này cũng như là thông tin của bộ y tế về việc khuyên dùng loại nước này trong cuộc sống hàng ngày. Nước có ion kiềm đã trở thành xu hướng tại Nhật Bản. Đến năm 1992, lợi ích của nó được kiểm chứng một lần nữa khi được giới thiệu trên một chương trình tin tức truyền hình khiến nó trở thành trào lưu tại Nhật cho đến ngày nay.

Nhận định của chuyên gia về nước có ion kiềm

Các chuyên gia nước ngoài nhận định như thế nào về nước có ion kiềm. Nó có thực sự có tác dụng hay không? Nước có ion kiềm dưới sự thần thánh hóa của những nhà quảng cáo đã khiến cho người tiêu dùng hoang mang. Vậy nên chúng ta cùng xem ý kiến của một số chuyên gia những người thực sự có kiến thức chuyên môn nói gì về loại nước này. Theo Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản, loại nước này có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu đường, bệnh phổi, gout, cao huyết áp và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra. Kết quả nghiên cứu lâm sàng của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản (1999 – 2000) cho biết, nhờ duy trì hàng ngày việc uống nước ion kiềm pH 9.5 đặc biệt trong các trường hợp triệu chứng nhẹ, các bệnh bất thường về đại tiểu tiện (tiêu chảy mãn tính, táo bón), dạ dày dư axit… đều thấy cải thiện rõ nét