NƯỚC ION AXIT – BÍ QUYẾT GIÚP TÓC CHẮC KHỎE TỪ THIÊN NHIÊN

Nước ion kiềm là loại nước có rất nhiều công dụng tốt, trong đó có loại nước ion axit mang trong mình sứ mệnh làm đẹp cho không chỉ các chị em phụ nữ mà cả cánh mày râu. Mặc dù nước không thể uống nhưng nó có thể giúp chăm sóc tóc khỏe mạnh và mượt mà hơn.

Nước ion axit là gì?

Máy lọc nước điện giải không chỉ tạo ra nước ion kiềm, nước trung tính mà còn cả nước axit, tất cả những sản phẩm nước này đều có chứa cả ion H+ và OH-, tuy nhiên nước axit là loại có  hàm lượng OH- ít hơn so với lượng H+. Nếu số lượng ion OH- nhiều hơn H+, nước có tính kiềm. Nước chứa số lượng cả 2 loại ion bằng nhau, được cho là trung tính. Trong đó, nước ion axit là loại nước được tạo ra ở cực dương của máy điện giải qua quá trình điện phân nước, có độ pH từ 2.5 – 6.0 nhưng loại nước phù hợp và có nhiều lợi ích trong việc chăm sóc tóc là nước axit yếu có pH 5.5 – 6.0

Cách tạo nước ion axit 

Trên màn hình LCD của máy lọc nước Kangen hiển thị 5 loại nước: nước uống, nước kiềm mạnh, nước trung tính, nước axit nhẹ và nước axit mạnh, nên khi bạn muốn sử dụng loại nước làm đẹp có độ pH 5.5 bạn chỉ cần “chạm” vào mục nước strong axit. Khi đó, máy sẽ phát ra tiếng “bíp” kêu liên tục để cảnh báo người dùng chế độ nước không an toàn, không sử dụng uống được. Một điểm đặc biệt an toàn khi bạn sử dụng máy tạo nước điện giải là sau khi bạn lấy nước ở chế độ axit thì ở lần lấy tiếp theo, máy sẽ tự động trở về chế độ nước uống được gần nhất trước đó. Điều này đảm bảo an toàn khi bạn sử dụng là không bao giờ uống nhầm nước axit, trừ khi cố tình lấy. 

Nguồn nước tốt từ máy lọc nước Kangen có những mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau như nước kiềm mạnh để rửa rau củ, nước ion kiềm dùng để uống trực tiếp, nước axit mạnh để sát trùng hay nước trung tính để pha sữa trẻ em. Đối với nước axit nhẹ không uống được nhưng rất hiệu quả nếu sử dụng trong việc làm đẹp. Sử dụng nước axit nhẹ này để rửa mặt, chăm sóc da sẽ giúp bạn có được làn da mềm mại và khỏe mạnh. Ngoài ra, nước axit nhẹ ở pH 5.5 có thể sử dụng để loại bỏ vết ố, dầu mỡ, các vết bẩn bám trên bát chén hoặc quần áo.

Cách chăm sóc tóc với nước ion axit

Độ pH và các sản phẩm chăm sóc tóc

Độ pH phù hợp nhất, tạo điều kiện giúp tóc chắc khỏe nhất là pH 5.3, chính vì vậy các sản phẩm dầu gội đầu có mặt trên thị trường hiện nay đều dao động trong mức độ pH từ 4 đến 5,5. Do đó khi lựa chọn dầu gội bạn nên lưu ý chọn sản phẩm theo những loại pH này, đồng thời hạn chế sử dụng độ pH thấp giúp siết chặt lớp vảy keratin, tạo độ sáng và độ bóng cho tóc, đặc biệt nếu quá thấp (pH dưới 3 ) tóc sẽ rất dễ gãy, đứt. Sản phẩm xả thường có độ pH thấp hơn sản phẩm gội nhằm khóa chặt lớp biểu bì, giữ lại dưỡng chất cho tóc. Sản phẩm gội có độ pH cao là sản phẩm chữa trị, làm mở biểu bì, tạo điều kiện thuận lợi cho bước điều trị tóc hư tổn tiếp theo.

Hướng dẫn sử dụng nước điện giải ion axit pH 5.5 trong chăm sóc tóc

Đối với chất tóc thông thường không quá cứng hay quá mềm cũng như không bị hư tổn quá nhiều thì bạn có thể dùng nước ion axit để gội hàng ngày kết hợp với các loại dầu gội bạn yêu thích.  Với tính chất axit nhẹ sẽ giúp làn tóc khép mặt lớp biểu bì, giữ lại các chất “dinh dưỡng” đã cung cấp, trả lại trạng thái tự nhiên cho tóc và giúp tóc ngày càng bóng mượt và chắc khỏe. Nước điện giải ion axit pH 5.5  có thể kết hợp rất tốt đối với các loại dầu gội và dầu xả có tính axit nhẹ. Bạn có thể dùng nước điện giải ion axit pH 5.5 như nước dưỡng ẩm cho tóc. Bạn đựng nước này trong bình xịt nhỏ khoảng 50ml để có thể xịt bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.

Sự liên quan giữa việc điều trị tóc hư tổn và độ pH

Nếu nước ion kiềm có chứa tính kiềm và hoạt chất hydrogen có lợi cho sức khỏe thì loại nước có chứa tính axit nhiều hơn, độ pH thấp sẽ có lợi cho khách hàng nên khi nắm rõ độ pH cân bằng của tóc, việc phục hồi tóc hư tổn sẽ rất hiệu quả hơn rất nhiều. Do vậy, trong quá trình điều trị, phục hồi tóc hư tổn, việc đầu tiên là mở lớp biểu bì trên sợi tóc. Sản phẩm có tính kiềm sẽ thực hiện nhiệm vụ này, sợi tóc phồng lên giúp hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất. Ta đã biết, tóc chỉ giữ được sự khỏe mạnh khi ở trạng thái cân bằng tự nhiên. Vì vậy, điều quan trọng sau khi mở biểu bì để cung cấp dưỡng chất phục hồi là phải kéo độ pH về 5.3. Mục đích, khép mặt lớp biểu bì, giữ lại các chất “dinh dưỡng” đã cung cấp, trả lại trạng thái tự nhiên cho tóc.

Trong quá trình phục hồi tóc hư tổn, bạn nên chú ý sử dụng nước ion axit, hoặc nước sạch, tuyệt đối không được phép sử dụng nước nhiễm phèn, nước cứng, nước nhiễm asen,… Tuy nhiên, cách khắc phục tốt nhất là bạn nên dùng nước đã qua xử lý bởi máy lọc nước (water purifier), tốt hơn thì có thể dùng thêm máy điện giải (water ionizer) kết hợp với dầu xả hoặc dầu dưỡng phục hồi tóc.