Nước uống có độ pH như thế nào? Độ pH của một số loại nước khác

Các loại nước có độ pH khác nhau.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về độ pH của đất hay của nước rồi đúng không? Thế nhưng chắc hẳn bạn chưa biết về tầm quan trọng của độ pH đối với nguồn nước mình đang sử dụng. Vậy nước uống có độ pH như thế nào? Chúng ta nên sử dụng nước có mức độ pH bao nhiêu để tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về mức độ pH của nước

Độ pH của nước ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Độ pH của nước ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của độ pH của nước chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của nó cũng như tầm ảnh hưởng đối với đời sống của chúng ta.

  • Độ pH của nước là gì?

Độ pH là thước đo độ axit hoặc kiềm của các chất tan trong nước. Thang điểm để đo giá trị pH được tính từ 0 đến 14. Điểm 7 là điểm trung bình nên các giá trị dưới 7 thể hiện độ axit đang tăng dần, các giá trị trên 7 thể hiện độ kiềm đang tăng dần.

Nguồn nước luôn có axit hòa tan và muối nên giá trị pH của nước luôn nhiều hơn hoặc ít hơn 7, nó mang lại hương vị nhẹ cho nguồn nước so với nước cất thông thường. 

  • Ảnh hưởng của mức độ pH đối với đời sống con người

Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nước nên nếu sử dụng nước có độ pH cao thì những hợp chất hữu cơ trong thực phẩm bạn chế biến sẽ bị giảm xuống gây bệnh sỏi thận nếu sử dụng trong thời gian dài. Nếu nước uống có độ pH thấp và không được xử lý sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ men tiêu hóa dẫn đến những hiện tượng như đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, hỏng men răng,… Ngoài ra độ pH của nước sinh hoạt cao có thể gây ra các bệnh ngoài da như ngứa, khô da,…

Độ pH của một số loại nước phổ biến

 

    Các loại nước có độ pH khác nhau.Các loại nước có độ pH khác nhau.
  • Nước uống có độ pH bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, cơ thể con người nên nạp nước uống có tính kiềm nhẹ để đảm bảo cơ chế, bộ máy hoạt động của tế bào cũng như bảo vệ sức khỏe. Do vậy, các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng nước uống có độ pH khoảng 8.0 – 9.5 để có sức khỏe tốt nhất.

  • Nước máy

Nước máy có thể xuất phát từ nhiều nguồn nước khác nhau như nước ngầm, nước mưa hoặc nước ở ao hồ sau đó thông qua hệ thống lọc và xử lý hóa học để tiêu diệt mầm bệnh. Thành phần của nước ở nhiều khu vực sẽ khác nhau nhưng độ pH chung là 7.5.

  • Nước đóng chai

Nước đóng chai cũng có nguồn gốc như nước máy nhưng nó đã qua nhiều hệ thống lọc và tuân thủ các tiêu chuẩn về sức khỏe nên độ tinh khiết và an toàn cao hơn nước máy. Độ pH của nước đóng chai ở khoảng 6.5 đến 7.5.

  • Nước RO

Nước RO có độ pH từ 5-7, thông qua quá trình thẩm thấu ngược nước được đẩy qua màng bán thấm bằng máy bơm, tạp chất và các chất bẩn sẽ được giữ lại ở các lõi lọc. Nguồn nước sau khi lọc sẽ được tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn nên người dùng có thể sử dụng để uống trực tiếp luôn mà không cần đun nấu.

Xu hướng sử dụng nước kiềm hiện nay

Nước kiềm có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Nước kiềm có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Nước kiềm hiện nay đang trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều gia đình bởi nhiều tác dụng tốt của nó. Sử dụng nước thông qua các loại máy lọc nước kiềm có độ pH từ 8-9 sẽ giúp cải thiện sức khỏe người dùng nhờ các tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và duy trì độ pH trong cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư.

Một số nghiên cứu y tế cho thấy nước kiếm có lợi cho sức khỏe của người đang mắc các bệnh như trào ngược dạ dày, huyết áp cao, tiểu đường và nó cũng rất tốt cho cơ thể sau khi tập thể dục bị mất nước.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu máy lọc nước có thể cho ra nguồn nước với nhiều mức độ pH khác nhau phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của mọi gia đình như: Nước sinh hoạt hàng ngày, nước để làm đẹp, nước để sát khuẩn y tế hay thậm chí là nước dùng để pha sữa cho bé.

Với sự cần thiết về việc kiểm soát mức độ pH của nước khi sử dụng thì một lời khuyên hữu ích cho bạn là hãy sắm ngay cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước kiềm để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng nước sạch cho bạn và gia đình. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm máy lọc nước, hãy truy cập vào website https://www.nuochoisinh.vn/ để được cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn về sản phẩm nhé.