Hướng Dẫn Sử Dụng Nước Điện Giải Để Nấu Ăn

Trích từ cuốn sách: Sử dụng nước điện giải trong bếp – Biên soạn bởi tiến sỹ Peggy Parker

Tiến sỹ Peggy Parker được biết đến như chuyên gia đầu tiên về nước điện giải và sức khỏe. Lật từng trang sách, có thể thấy những hướng dẫn rõ ràng và đơn giản để thực hiện của bà đã giúp ích rất nhiều trong việc vệ sinh nhà bếp, giúp cho bếp và các công cụ dụng sạch đẹp mà không cần dùng đến các hóa chất độc hại.

TẠI SAO DÙNG NƯỚC ĐIỆN GIẢI ĐỂ NẤU ĂN? 

Có hai ý chính yếu nhất để trả lời cho câu hỏi trên: thứ nhất là nó giúp cho món ăn ngon hơn và thứ hai, quan trọng hơn là nó giúp giải phóng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng đó tốt hơn.

Dù là đồ ăn hay thức uống, tính chất chống oxy hóa của nước điện giải đều có thể giúp cho bữa ăn của bạn thêm thơm ngon bổ dưỡng.

HƯỚNG DẪN NẤU ĂN NGON BẰNG NƯỚC ĐIỆN GIẢI

Nấu cơm ngon, dẻo, an toàn với nước điện giải

Lớp cám gạo dưới tác động của các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, các chất hoá học, thuốc trừ sâu gốc dầu bám ở vỏ bị oxy hoá sẽ trở thành chất độc, có hại cho hệ tiêu hoá do chứa nhiều gốc tự do. Vì vậy khi vo gạo bằng nước ion kiềm sẽ có thể khử lớp oxy hoá này nên cơm sẽ thơm hương vị tự nhiên và an toàn. Ngoài ra, cơm nấu bằng nước này cũng sẽ ngon hơn, gạo nở, dẻo và chín nhanh hơn.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bạn rửa gạo sơ bằng nước ion kiềm với pH 8.5 – 9.5 hoặc nước trung tính pH 7.0 để làm sạch hết bụi bẩn, đất cát.
  • Bước 2: Ngâm gạo trong nước kiềm mạnh pH 11.0 – 11.5 trong khoảng 3 – 5 phút để làm sạch các chất bảo quản.
  • Bước 3: Dùng nước ion kiềm pH 8.5 – 9.5 để rửa sạch lại gạo lần cuối. Cuối cùng, bạn nên chọn cấp độ pH 9.0 để nấu cơm.

Làm súp và món hầm ngon và bổ dưỡng với nước điện giải pH 9.5

Rau quả và thịt cá chính là các thành phần quan trọng nhất của mọi loại súp, bởi súp đơn giản là nước nấu pha trộn với các nguyên liệu này, thêm vào gia vị và thảo mộc.

Để có món súp ngon, chúng ta cần có được nguyên liệu tươi ngon.

Ngoài việc làm sạch và bảo quản như đã hướng dẫn ở các phần trước, trước khi nấu chúng ta nên sử dụng nước điện giải pH 9.5 ướp ngâm hỗn hợp rau củ, thảo mộc và gia vị vừa phải trong khoảng 30 phút rồi mới bật bếp. Việc ngâm này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng trong rau củ được giải phóng, ngấm vào nước dùng.

Mẹo nhỏ giúp nấu súp ngon: Khi mới bật bếp ta để lửa nhỏ rồi mới từ từ tăng nhiệt đến mức vừa phải, duy trì mức lửa và cố gắng không để nước sôi. Việc ninh chậm và kĩ các nguyên liệu với lửa liu riu sẽ giúp các vitamin và khoáng chất không bị bay hơi.

Thời gian nấu tốt nhất nên trong khoảng 8 – 12 tiếng, sau đó công việc còn lại chính là thưởng thức món súp tuyệt vời cùng với gia đình và những người thân yêu.

Hấp rau củ bổ dưỡng với nước điện giải

Hấp rau củ với nước điện giải mang lại rất nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng, nó giúp giữ lại hầu hết các vitamin và khoáng chất cũng như giúp cho món ăn có màu sắc tươi và đẹp mắt hơn.

Đổ một ít nước điện giải pH 9.5 vào nồi sao cho mực nước ở khoảng trên dưới 2.5 – 4cm. Nếu bạn sử dụng xửng hấp thì đổ nước sao cho mực nước nằm dưới đáy xửng. Để lửa nhỏ sao để nước sôi từ từ, sau đó cho rau củ vào xửng hấp và hấp cho đến khi chín đến độ bạn mong muốn.

Nấu mỳ ngon với nước điện giải

Đây là một trong những món ăn mà có nhiều lỗi sai phổ biến nhất.

Theo các lý thuyết truyền thống về điện giải thì mỳ và ngũ cốc nên được nấu với nước điện giải pH 5.5. Tuy nhiên, như chúng tôi đã lưu ý ở trên, sử dụng nước điện giải pH 5.5 sẽ làm tăng thêm sự oxy hóa đang diễn ra trong các thực phẩm khô, bao gồm các loại mỳ. Bên cạnh đó, nước pH 5.5 cũng khiến cho mỳ trở nên dai và cứng hơn.

Ngược lại, nếu sử dụng nước điện giải pH 9.5 để nấu sẽ giúp cho mỳ mềm và nấu nhanh hơn. Thời gian nấu ngắn hơn cũng sẽ giúp bạn tránh nấu chín quá.

Hiện nay nhiều người đã chuyển sang sử dụng các loại mỳ có lợi cho sức khỏe hơn như mỳ gạo hoặc mỳ tươi làm từ các loại ngũ cốc. Các loại mỳ khá là khó nấu. Tuy vậy, sử dụng nước điện giải pH 9.5 để nấu sẽ giúp món ăn của bạn thơm ngon bổ dưỡng, là loại nước hiệu quả hơn cả so với nước vòi, nước lóc hay thậm chí nước điện giải pH 5.5.

Trộn salad, làm xốt marinade và các loại nước chấm

Chỉ cần dùng một lượng nhỏ nước điện giải pH 11.5 cho món rau trộn hoặc xốt marinade, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ. Bởi nước điện giải pH 11.5 có khả năng hòa tan dầu rất tốt, chỉ cần một hoặc hai muỗng nước điện giải pH 11.5 đưa dầu về dạng nhũ tương sẽ giúp cho dầu và giấm hòa quyện vào nhau một cách hoàn hảo.

Đối với các loại dầu giấm thông thường, chúng ta chuẩn bị 3 muỗng canh dấm, 1 muỗng cà phê thảo mộc kết hợp với 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn. Đổ từ từ 1/3 chén dầu oliu nguyên chất và 2 muỗng cà phê nước điện giải pH

11.5 một cách nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên khi bạn đang trộn đều chúng. Kết quả sẽ vô cùng tuyệt vời, hãy thử và cảm nhận! Và tất nhiên bạn cũng có thể cho 1 – 2 muỗng cà phê nước điện giải pH 11.5 vào món rau trộn hoặc nước chấm yêu thích của bạn nếu muốn.

Các món trứng

Trứng là một món ăn cơ bản và phổ biến đặc biệt trong bữa sáng ở mọi nơi trên thế giới. Và dù là luộc, hấp hay chiên ốp la, sử dụng nước điện giải chắc chắn sẽ khiến cho món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng hơn!

Để làm món trứng luộc, ta đặt trứng trong trong nồi có kích cỡ phù hợp. Lưu ý là chỉ nên để một lớp trứng trong nồi, không nên để chồng lên nhau. Cho vào lượng nước điện giải pH 9.5 vừa phải sao cho ngập hơn trứng khoảng một lóng tay. Sau khi nước sôi, chờ 6 phút thì tắt bếp. Chắt nước và xả nước điện giải pH 9.5 lạnh vào để làm nguội bớt trứng.

Để làm món trứng trần (trụng) hoặc hấp, sử dụng nước điện giải pH 9.5 sẽ giúp cho món ăn nhìn đẹp mắt hơn rất nhiều.

Với trứng chiên, đánh trứng với tỷ lệ ¼ muỗng cà phê nước điện giải pH 9.5 cho 1 quả trứng để món trứng mềm mịn, màu sắc bắt mắt và dễ tiêu hóa hơn.

Hy vọng với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.

Dù là sử dụng nước điện giải để pha thức uống, để ươm mầm hạt giống, để nấu nướng hay để rửa hoa quả, các hướng dẫn mà tiến sỹ đề nghị để giúp cho món ăn của bạn thêm đậm đà hương vị, giữ vị tươi ngon đồng thời tăng cường các hoạt chất chống oxy hóa của các loại thực phẩm.

Hãy dùng nước điện giải ngay từ hôm nay để có thể tiết kiệm thật nhiều thời gian và chi phí!

Xin lưu ý: Các thông tin trong bài viết này không vì mục đích y học hay đưa các lời khuyên sức khỏe cho bất kỳ cá nhân nào, và đặc biệt không phải phương án thay thế cho lời khuyên từ các bác sĩ của bạn. Do đó, tác giả và Nước Hồi Sinh sẽ không chịu trách nhiệm trước bất kì biến cố sức khỏe, bị tổn thương hay dị ứng liên quan đến các thông tin được kiến nghị.