Nguy cơ hại sức khỏe tiềm ẩn từ uống nước đóng chai

Bạn có thói quen uống nước đóng chai nhưng có thể bạn không biết, thói quen đơn giản này thực ra lại đang tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe?

Khi uống nước, mọi người hay ghé sát miệng chai để uống nước trực tiếp, làm như vậy có thể khiến vi khuẩn trong miệng, vi khuẩn tiềm ẩn trên bàn tay và vi khuẩn trên miệng chai sau khi trộn lẫn xâm nhập vào trong chai nước, sau đó từ từ và không ngừng sinh sôi, nếu sau vài giờ vẫn chưa uống hết chai nước này, bạn sẽ uống một lượng lớn vi khuẩn. Ảnh hưởng của vi khuẩn đối với cơ thể chắc chắn rất lớn, vậy chúng ta phải uống nước đóng chai thế nào mới khỏe mạnh?

Uống nước đóng chai gây tác hại gì?

Trực tiếp uống nước đóng chai có thể khiến các loại vi khuẩn như vi khuẩn E.coli, candida và Staphylococcus aureus hòa lẫn vào chai nước và nước uống, chỉ cần để một khoảng thời gian không uống, vi khuẩn có thể sẽ sinh sôi tới một lượng lớn. Nếu sau một thời gian lại mở ra uống, những vi khuẩn này có thể gây ra một loạt tổn hại sức khỏe cho cơ thể bạn như dưới đây:

1. Ngộ độc thực phẩm, khó chịu

Rất nhiều loại nước đóng chai không đạt tiêu chuẩn chất lượng có thể chứa nhiều mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn Ecoli có thể có mặt ở bất kì đâu và có thể sinh sôi nhanh chóng, vì vậy, nếu quá trình đóng chai nước không đảm bảo vệ sinh có thể làm cho vi khuẩn này nhiễm vào nước.

Ngoài ra, tay bạn có thể tiếp xúc với vi khuẩn này bất cứ lúc nào và nếu khi chân tay bẩn mà chạm vào miệng chai nước rồi uống thì cũng vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào trong chai nước.Bạn đừng xem nhẹ vi khuẩn E.coli, nó có thể dễ dàng khiến cơ thể xuất hiện những triệu chứng ngộ độc thực phẩm như  tiêu chảy, nôn mửa, sốt…

Đặc biệt, những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và những người mệt mỏi kéo dài khiến sức đề kháng giảm sút càng dễ bị nhiễm khuẩn, do đó càng cần phải chú ý.

Nguy cơ hại sức khỏe tiềm ẩn từ uống nước đóng chai 1 - nguy-co-hai-suc-khoe-tiem-an-tu-uong-nuoc-dong-chai

Ảnh minh họa

2. Khiến cho da khô gây ra mụn trứng cá

Vi khuẩn staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn có thể trú ngụ trong nước uống đóng chai và là nguyên nhân chủ yếu khiến gây ra dị ứng nếu bạn uống phải nước này. Vi khuẩn này có nhiều trong không khí, đất, nước… Vì vậy, trong quá trình sản xuất nước uống đóng chai, nếu các cơ sở nào không đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thì rất có thể bỏ sót lại vi khuẩn này trong quá trình thanh lọc và tiệt trùng nước.

Vi khuẩn staphylococcus aureus một khi sinh sôi một lượng lớn trong cơ thể, có thể khiến da bị khô và ngứa. Đồng thời, vi khuẩn staphylococcus aureus và Escherichia coli cũng gây khó chịu cho đường ruột, dẫn tới táo bón. Nếu trong cơ thể tich tụ một lượng lớn chất thải cũ, có thể quá trình trao đổi chất trong cơ thể suy giảm, dẫn tới khô da, mụn trứng cá…

3. Gây nhiệt miệng, viêm khoang miệng

Nấm candida là loại nấm có thể gây bệnh cho các cơ quan nội tạng nói chung và hệ thống tiêu hóa nói riêng. Loại nấm này có khoảng 300 loài, thường hội sinh ở một số cơ quan tiêu hóa, hô hấp và trên da, một số loại có thể gặp trong môi trường tự nhiên.

Nấm candida xấm nhập vào chai nước chủ yếu qua tiếp xúc giữa miệng chai với tay hoặc các bề mặt khác. Nấm candida có thể có mặt tại bất kì vật, bề mặt nào, thậm chí cả ở tay của bạn. Vì vậy, không không chú ý trong việc đóng chai hoặc khi uống, nấm candida có thể xâm nhập vào nước trong chai nhanh chóng và gây bệnh nếu bạn uống.

Nấm candida ban đầu chỉ có ở trong khoang miệng nhưng sau khi sinh sôi phát triển có thể dẫn tới viêm niêm mạc miệng, viêm miệng…, gây khó chịu. Khi khoang miệng bị viêm, nó còn gây ra một vấn đề lớn đó chính là nhiệt miệng, viêm khoang miệng đến nỗi không thể nào ăn ngon, thậm chí đau tới mức tức giận, khó chịu, lo lắng…

Làm thế nào mới có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn?

Thông thường, vi khuẩn sinh sôi cần có đủ 3 điều kiện không thể thiếu đó là dinh dưỡng, nước và nhiệt độ. Đặc biệt là khi sinh sôi với lượng lớn, nhiệt độ của nước cần phải trên 10 độ, do đó nhiệt độ cao càng dễ tạo môi trương thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi phát triển. Muốn chống lại sự xâm hại của vi khuẩn, hãy làm theo 3 lời khuyên dưới đây:

  • Cố gắng uống hết chai nước đã mở nắp trong thời gian ngắn nhất.
  • Nếu đã mua chai lớn, tốt nhất đổ ra cốc để uống.
  • Nếu phải mang nước uống theo người, tốt nhất nên lựa chọn đồ uống khoáng chất, bởi  vì khi con người cần nhiều thời gian ra ngoài hoạt động, cơ thể có thể tiêu hao rất nhiều năng lượng, đường, muối và các khoáng chất trong cơ thể có thể sẽ bị biến mất theo sự cung cấp năng lượng và tuyến mồ hôi, lúc này đồ uống khoáng chất là lựa chọn tốt nhất.