Nồng độ pH của nước- Uống nước có độ pH bao nhiêu là đúng?

Nồng độ pH của nước- Uống nước có độ pH bao nhiêu là đúng?

Độ pH của nước có ý nghĩa gì? Làm thế nào để đo độ pH trong nước? Uống nước có độ pH bao nhiêu là phù hợp với cơ thể con người? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của độ pH

Độ pH (tên viết đầy đủ: Potential of Hydrogen) là thước đo được sử dụng tính tỉ lệ của acid – bazơ trong nước hoặc các dung dịch chất lỏng có chứa nước. 

Theo định nghĩa hóa học, pH là thước đo lượng tương đối của các ion hydro (H+) và hydroxyl (OH-) tự do tồn tại trong nước. Khi nước có nhiều ion hydro tự do hơn thì có nhiều tính acid, còn nếu nước có nhiều ion hydroxyl tự do tức là nước mang nhiều tính bazơ.

Độ pH được biểu thị theo thang đo trong phạm vi từ 0 đến 14, với 0 là mức có độ acid cao nhất và 14 là độ bazơ cao nhất. Khi pH đạt mức 7 sẽ được coi là trung tính. Như vậy, khi độ pH nhỏ hơn 7 cho biết dung dịch mang tính acid, trong khi pH lớn hơn 7 cho biết dung dịch mang tính bazơ (hay con gọi là tính kiềm).

Có thể thấy sự thay đổi của độ pH hoàn toàn dựa theo những hóa chất đang tồn tại trong nước. Như vậy, độ pH là một chỉ số vô cùng quan trọng giúp chúng ta nhận biết nước đang thay đổi về mặt hóa học. Nước có độ pH rất thấp hoặc cao có thể là đến từ việc bị ô nhiễm hóa học hoặc kim loại nặng. Cụ thể, nước có tính acid – tức là độ pH dưới 6,5 – có nhiều khả năng bị nhiễm các chất độc hại, khiến nước trở nên không an toàn khi uống. Nước rất kiềm, đặc biệt kèm theo các dấu hiệu như có mùi hoặc vị khó chịu, cũng có thể làm hỏng đường ống và các thiết bị chứa, dẫn nước trong gia đình. Thông qua việc tự kiểm tra độ pH của nước, nhiều nhà cung cấp nước có thể theo dõi các chất có trong nước và xử lý nước khi phát hiện có chất gây ô nhiễm.

Làm thế nào để đo độ pH trong nước?

Theo quy ước chung thì độ pH của nước được coi là chuẩn nhất khi đạt giá trị 7 (tức là nước đã đạt giá trị tinh khiết). Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (Environmental Protection Agency – tên viết tắt: EPA) khuyến nghị các nhà cung cấp nước uống cho các thành phố nên giữ nguồn nước đạt độ pH từ 6,5 đến 8,5.

Dưới đây là thông tin về nồng độ pH của một số loại nước phổ biến:

  • Nước trong vòi thường có độ pH là khoảng 7,5,
  • Nước lấy từ các loại máy lọc nước RO có độ pH trong khoảng từ 5 đến 7,
  • Các loại nước đóng chai thông thường có độ pH từ 6,5 đến 7,5
  • Nước biển có độ pH là 8

Tuy nhiên, độ pH của nước ngọt cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào kiểu thời tiết, các hoạt động của con người và những quá trình tự nhiên diễn ra. 

Đo độ pH bằng quỳ tímCó nhiều cách để bạn có thể tự kiểm tra độ pH của nước dùng gia đình. Dưới đây là một số cách đơn giản có thể đo độ pH để bạn tham khảo:

Cách 1: Tự cảm nhận độ pH trên cơ thể

Có một cách thức đơn giản giúp bạn có thể đánh giá sơ bộ mức pH của nước sinh hoạt trong gia đình đó là quan sát và cảm nhận trực tiếp sự thay đổi trên cơ thể của mình. Nước có độ pH thấp tạo độ ẩm trên da, nhưng đồng thời dễ gây bí lỗ chân lông, tạo điều kiện cho vi khuẩn P.acnes sinh trưởng dẫn đến gây mụn. Nước có tính kiềm cao (độ pH trên 7) tạo khiến da và tóc dễ bị khô, từ đó kích thích quá trình lão hóa và xuất hiện nếp nhăn.

Cách 2: Sử dụng giấy quỳ tím để đo nồng độ pH của nước

Muốn biết nước dùng sinh hoạt có độ pH bao nhiêu, bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng giấy quỳ tím có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Bạn nhúng một đầu giấy quỳ tím vào nước mà bạn muốn kiểm tra. Sau vài giây, bạn sẽ có ngay kết quả thông qua việc so sánh đối chiếu màu sắc trên giấy quỳ với bảng màu độ pH. Ở đây mức pH bạn nhận được qua việc dùng giấy quỳ tím tương đối chính xác.

Cách 3: Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng

Hiện nay có nhiều loại bút đo pH khác nhau được bán phổ biến và rộng rãi trên thị trường với đa dạng các chủng loại và mẫu mã. Bút đo pH là công cụ hữu ích để kiểm tra pH của nguồn nước một cách dễ dàng, Bút đo thích hợp sử dụng cho nhiều người chỉ cần đo lường độ pH đơn giản. Bên cạnh đó, để đo độ pH một cách nhanh chóng và chính xác, các chuyên gia thường sử dụng máy đo độ pH chuyên biệt. . 

Độ pH của nước phù hợp với cơ thể con người

Ngay từ trong giai đoạn sơ sinh, cơ thể người đã mang tính kiềm. Theo một số nghiên cứu, nồng độ pH trong cơ thể người nằm trong ngưỡng từ 7.3 đến 7.4. Vậy nên độ pH lý tưởng nhất cho cơ thể để các tế bào hoạt động bình thường dao động trong khoảng trên. Nếu môi trường này bị acid hóa, các tế bào sẽ yếu dần, chết đi hoặc bị biến đổi thành tế bào ác tính, gây ra các bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

Bên cạnh đó các nồng độ pH khác nhau sẽ phù hợp cho các nhu cầu đa dạng trong sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như nước với độ pH 8.5 – 9.5 thích hợp để nấu ăn và pha chế. Trong khi nước rửa rau cần độ pH 11.0 – 11.5, nước khử khuẩn, sát trùng, cầm máu có độ pH 2.5. Đối với chị em phụ nữ thì độ pH phù hợp để làm sạch da và tránh tạo các tổn thương trên da là từ 5.5 đến 6.0. Bởi vậy, bên cạnh việc có một nguồn nước an toàn để sử dụng, thì việc tìm kiếm các loại máy lọc nước có khả năng sản xuất ra 7 loại nước có pH 2.5 và pH 11.5 cũng là điều cần thiết. 

Độ pH của nước phù hợp với cơ thể con người
Độ pH của nước phù hợp với cơ thể con người

Một số tài liệu cũng đã chỉ ra rằng sử dụng nước uống có tính kiềm nhẹ từ 8.0 – 9.5 có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Dùng nước ion kiềm hàng ngày có thể giúp bạn làm chậm quá trình lão hóa, duy trì độ pH trong cơ thể và ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư.

Xem thêm: Nước uống có độ pH như thế nào là phù hợp?

Trong một vài năm gần đây, máy lọc nước điện giải với khả năng tạo ra nước có độ pH từ 2.5 đến 11.5 đã trở thành một xu hướng mới. Việc sử dụng máy lọc nước này để tạo ra nước ion kiềm đã và đang thay thế cho việc đặt mua nước khoáng đóng chai phổ biến hiện nay. Nuochoisinh.vn hân hạnh giới thiệu máy lọc nước điện giải Kangen đến từ Tập đoàn Enagic – Nhật Bản. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và lắp đặt với chế độ bảo hành, bảo dưỡng tốt nhất thị trường hiện nay: https://www.nuochoisinh.vn/