NƯỚC KHOÁNG ION KIỀM ĐÓNG CHAI CÓ THỰC SỰ TỐT?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại nước đóng chai được quảng cáo là nước khoáng ion kiềm với những lợi ích vượt trội. Vậy những loại nước đóng chai này có thực sự tốt cho sức khỏe con người hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nước khoáng ion kiềm có thực sự tốt không?

Nước khoáng ion kiềm có nguồn gốc từ Nhật Bản,  được sản xuất bằng công nghệ điện giải. Tại Nhật Bản đây là loại nước được mệnh danh là “nước thần” với những lợi ích vượt trội với sức khỏe con người. Nó được sử dụng khá phổ biến tại Nhật và là nguồn nước không thể thiếu trong đời sống người dân Nhật Bản. Gần đây trên thị trường Việt Nam cũng nổi lên các loại nước ion kiềm đóng chai. Nhiều người tiêu dùng vẫn nghĩ rằng nước đóng chai Ion là nước uống ion kiềm được nhập khẩu từ Nhật Bản. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Các loại nước ion này là nước uống đóng chai, đóng bình được sản xuất bởi công ty nước đóng chai có trụ sở tại TP. HCM, được đầu tư dây chuyền sản xuất tự động hiện đại, cùng với thiết bị sản xuất nước kiềm đến từ Nhật Bản.

So sánh nước ion đóng chai và nước khoáng ion kiềm từ máy điện giải 

Ưu điểm của nước nước khoáng ion kiềm đóng chai đó là sự tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ nơi đâu từ các cửa hàng tạp hóa đến các siêu thị lớn. Bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng chúng ở bất cứ mọi nơi. Tuy vậy nhưng nước khoáng ion kiềm còn ẩn chứa nhiều nhược điểm. Cụ thể: 

Độ pH không ổn định, không tối ưu được theo nhiều mức độ khác nhau

Nhược điểm lớn nhất của nước ion kiềm đóng chai đó là nó chỉ có một độ pH từ 8.5 đến 9.5 chứ không có nhiều mức độ nước khác nhau như máy lọc nước ion kiềm. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì lại cần bổ sung nước ion kiềm ở các cấp độ khác nhau. Ví dụ trẻ em từ 6 – 12 tuổi cần nước ion kiềm ở độ pH khoảng 8.5, thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi cần nước ion kiềm khoảng pH khoảng 9.0. Người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên cần nước ion kiềm pH khoảng 9.5.Tùy vào cơ địa và khả năng hấp thụ của mỗi người cũng cần mức độ ion kiềm khác nhau. Những người ăn rau xanh nhiều thì chỉ cần nước ion kiềm ở mức pH khoảng 8.5, trong khi đó người ăn thịt nhiều thì nên dùng nước ion kiềm ở độ pH khoảng 9.5.

Không có khả năng chống oxi hóa

Mặc dù trên các chai nước khoáng ion kiềm có ghi có khả năng chống oxi hóa nhưng không hề ghi cụ thể chỉ số là bao nhiêu. Và người tiêu dùng cũng không chắc chắn về chỉ số oxi hóa là bao nhiêu. Hydro chính là tác nhân chống oxi hóa cực mạnh của nước ion kiềm và nó hòa tan trong nước. Do Hydro là chất khí vì vậy trong quá trình đóng chai công nghiệp rất khó bảo quản được chất này, nó dễ bị bay hơi do quá trình vận chuyển hay do tác nhân bị va đập. Vì vậy, nước ion đóng chai mặc dù là nước ion kiềm, nhưng nó lại không có khả năng chống oxi hóa.

Chai nhựa có thể gây ung thư

Các nước khoáng ion kiềm sau khi được tạo ra sẽ được bảo quản trong chai nhựa và phân phối đến tay người sử dụng. Tuy nhiên nước khoáng ion kiềm là một loại nước đặc biệt khi để ra ngoài môi trường một thời gian nước sẽ mất đi những tính chất vốn quý của nó. Ví dụ như tính chống oxy sẽ mất sau 24h, tính kiềm sẽ mất sau hai ngày. Nên bảo quản nước như thế nào rất quan trọng, thông thường sẽ được chứa trong chai thủy tinh, tránh ánh nắng mặt trời. Điểm trừ của nước khoáng, nước ion đóng chai  là nước được giữ trong chai nhựa tái chế, phương pháp tìm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Đặc biệt những loại chai nhựa dùng để chứa nước ion kiềm thường không được kiểm chứng chất lượng. Và đây là một mối nguy hại tiềm ẩn những thứ mà con người không thể lường trước được. Nguyên liệu làm nhựa để sản xuất thường là PET và PETE. Đây là sản phẩm dùng 1 lần và nên cố gắn dùng hết ngay sau khi mở nắp vì khả năng tích tụ vi khuẩn của loại chai này cao. Theo Báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại, có thể dẫn đến ung thư.

Tóm lại:

Nước khoáng ion kiềm là một loại nước được đánh giá là một loại nước tốt so với những loại nước đóng chai thông thường. Nó rất phù hợp để bạn mang đi trong các chuyến đi du lịch xa nhà hoặc dành cho các hoạt động ngoài trời. Bởi sự tiện dụng bởi là một loại nước uống đóng chai tốt hơn hẳn so với các loại nước khoáng thiên nhiên. Nó phù hợp cho các hoạt động ngoài trời, di chuyển nhiều bởi sản phẩm đóng chai đầy tiện dụng. Tuy nhiên sử dụng trong thời gian dài lại không tốt cho sức khỏe, tính kiềm và khả năng chống oxy hóa mạnh của nước cũng không được nổi bật so với sử dụng nước sản xuất trực tiếp từ máy điện giải.

Nếu xét về giá cả nếu bạn sử dụng các loại máy nước khoáng ion kiềm đóng chai thì sẽ khá lớn. Với thu nhập của người Việt Nam hiện nay thì việc mua một chiếc máy lọc nước ion kiềm sẽ tiết kiệm và an toàn hơn rất nhiều.