Dịch bệnh Corona: Covid-19 (Virus Corona Vũ Hán): Nên làm gì ngay lúc này?

The directory "advanced-iframe-custom" could not be created parallel to the advanced iframe plugin folder. Custom files are stored in this directory because Wordpress does delete the normal plugin folder during an update. Please create the folder manually.The directory "advanced-iframe-custom" could not be created parallel to the advanced iframe plugin folder. Custom files are stored in this directory because Wordpress does delete the normal plugin folder during an update. Please create the folder manually.

Coronavirus và Dịch bệnh Corona Vũ Hán, Trung Quốc

Virus Corona hay Coronavirus là gì?

Theo Wikipedia: Coronavirus, cũng được gọi là virus corona, là một nhóm gồm các loại virus thuộc phân họ Coronavirinae trong Họ Coronaviridae, theo Bộ Nidovirales. Coronavirus gây bệnh ở các loài động vật có vú, bao gồm cả con người và chim. Ở người, virus gây nhiễm trùng đường hô hấp thường là nhẹ nhưng trong trường hợp ít gặp có thể gây tử vong.

Coronavirus là virus bao bọc với hệ gen ARN sợi đơn chiều dương và với một nucleocapsid đối xứng xoắn ốc. Kích thước bộ gen của coronavirus khoảng từ 26 đến 32 kilo base pair, lớn nhất đối với virus RNA.

Tên “coronavirus” có nguồn gốc từ tiếng Latin corona, có nghĩa là vương miện hoặc hào quang, và đề cập đến sự xuất hiện đặc trưng của virion dưới kính hiển vi điện tử (E. M.) với một rìa lớn, tạo thành một hình ảnh như vương miện hoàng gia hoặc vành nhật hoa. Hình thái học này được tạo ra bởi các peplomers tăng đột biến của virus, là các protein cư trú trên bề mặt của virus và xác định ái vật chủ.

Coronavirus thường gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng hơn ví dụ như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và gây tử vong.

Lịch sử phát triển của Virus Corona

Virus Corona được phát hiện vào những năm 1960; Những người đầu tiên được phát hiện là virus viêm phế quản truyền nhiễm ở gà và 2 loại virus từ khoang mũi của bệnh nhân bị cảm lạnh thông thường được đặt tên là coronavirus 229E ở người và coronavirus OC43 ở người. Các thành viên khác của họ virus này đã được xác định, bao gồm SARS-CoV năm 2003, HCoV NL63 năm 2004, HKU1 năm 2005, MERS-CoV năm 2012 và 2019-nCoV năm 2019; hầu hết trong số này đã có mặt trong các dịch bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, mặc dù hiếm khi.

Các nghiên cứu đã phát hiện chủng 2019-nCoV ký sinh trong người thông qua thụ thể ACE 2, giống hệt virus SARS.

Dấu hiệu và triệu chứng của người bị dính Virus Corona

Các triệu chứng của 2019-nCoV. Có báo cáo virus tồn tại trong cơ thể người nhưng không gây triệu chứng.

Các triệu chứng được báo cáo gồm sốt trong 90% trường hợp mắc bệnh, mệt mỏi và ho khan trong 80% trường hợp, 20% bị khó thở và suy hô hấp chiếm 15%. X-quang ngực đã tiết lộ các dấu hiệu ở cả hai phổi. Dấu hiệu sống nhìn chung là ổn định vào thời điểm nhập viện của những bệnh nhân. Các xét nghiệm máu thường cho thấy số lượng bạch cầu thấp (giảm bạch cầu và giảm bạch cầu lympho).

Dịch bệnh Corona Vũ Hán, Trung Quốc

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, một chủng coronavirus mới, 2019-nCoV, đã được báo cáo tại Vũ Hán, Trung Quốc. Đến ngày 27 tháng 1 năm 2020, 81 trường hợp tử vong đã được báo cáo và 2,877 trường hợp được xác nhận. Chủng virus tại Vũ Hán đã được xác định là một chủng mới của dạng β CoV từ nhóm 2B với độ tương tự di truyền ~ 80% so với SARS-CoV, chủng vừa mới được WHO đặt tên là 2019-nCoV. Virus này bị nghi ngờ có nguồn gốc từ rắn và dơi, được lây lan do buôn bán tại chợ hải sản Huanan.

Bùng phát Dịch bệnh Corona Trung Quốc 2019-2020

Bùng phát coronavirus/virus corona Trung Quốc 2019-2020bùng phát bệnh viêm phổi Trung Quốc 2019 – 2020, còn được gọi là bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán bắt đầu vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán ở miền Trung Trung Quốc, khi một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, được liên kết chủ yếu với những người buôn bán làm việc tại Chợ hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật sống. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã phân lập được một loại coronavirus mới, WHO ký hiệu là 2019-nCoV, được phát hiện có trình tự gen giống ít nhất 70% với SARS-CoV.

Các ca nghi ngờ đầu tiên được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khoảng hơn ba tuần trước đó, vào ngày 8 tháng 12 năm 2019. Chợ đóng cửa vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 và những bệnh nhân có triệu chứng được cách ly. Sau đó, những người tiếp xúc gần gũi với người bị nghi ngờ mắc bệnh đã được theo dõi. Ngày 9 tháng 1 năm 2020, ca tử vong do 2019-nCoV đầu tiên xảy ra ở Vũ Hán.

Các ca nhiễm virus được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đầu tiên bao gồm hai người phụ nữ ở Thái Lan và một người đàn ông ở Nhật Bản. 

Quý vị có thể xem Dữ liệu dịch coronavirus Trung Quốc 2019-2020 theo quốc gia và vùng lãnh thổ được cập nhật theo thời gian thực (tức là ngay tại thời điểm quý vị đang đọc bài viết này) ở bản đồ bên dưới đây để thấy rõ hơn về những ổ dịch bệnh corona trên toàn thế giới.

Cách bảo vệ bản thân, giảm nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp nào?

 1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
 2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng có chứa cồn để phòng bệnh viêm phổi (Nước Kangen 2.5 là sự thay thế tuyệt vời cho cồn, oxy già, các thuốc bôi khử trùng – Tìm hiểu thêm về nước Kangen 2.5 ngay bên dưới)
 3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
 4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
 5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Số điện thoại đường dây nóng: Hãy gọi số 19003228 để cung cấp các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

WHO khuyến cáo người dân hãy thực hiện theo 5 nhóm biện pháp quan trọng

1. Nếu bạn có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở:

 • Tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở
 • Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên
 • Chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2. Một số lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV:

 • Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho
 • Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn (Nước Kangen 2.5 là sự thay thế tuyệt vời cho cồn, oxy già, các thuốc bôi khử trùng – Tìm hiểu thêm về nước Kangen 2.5 bên dưới)
 • Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.

3. Sử dụng khẩu trang đúng cách:

 • Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
 • Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi – và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.
 • Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

4. Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị ốm:

 • Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, HÃY thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt
 • Hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế

5. Lưu ý quan trọng để phòng, chống lây nhiễm nCoV:

 • Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng
 • Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.

Nước Kangen 2.5 – Một trong những giải pháp sát khuẩn miệng phòng tránh virus Corona

Nước Kangen là loại nước gì?

Nước Kangen hay còn gọi là Nước điện giải (nước ion kiềm – tương tự như các loại nước có chứa cồn) được sản xuất từ Máy lọc nước công nghệ điện giải (hay còn gọi là máy lọc nước ion kiềm – Quý vị có thể tìm kiếm trên Google các từ khóa như “máy lọc nước điện giải”, “máy lọc nước kangen”, “máy tạo nước kangen”…để tìm hiểu thêm).

Xem thêm: Định nghĩa nước kangen và tác dụng của nước kangen

Trong số hàng trăm loại máy lọc nước sử dụng công nghệ điện giải để tạo ra nước icon kiềm thì chúng tôi luôn khuyến nghị độc giả của mình tìm hiểu về dòng máy có tên gọi là KangenMÁY LỌC NƯỚC ĐIỆN GIẢI KANGEN® CHÍNH HÃNG TỪ NHẬT BẢN.

Một số dòng máy của hãng này như:

Tác dụng thực sự của Nước Kangen 2.5 là gì?

 • Nước 2.5 pH được điện giải qua máy Kangen của Enagic Nhật Bản là 1 loại nước có độ pH Acid rất mạnh vì vậy có tính sát khuẩn rất cao;
 • Nhiều loại vi trùng, vi khuẩn không thể tồn tại trong môi trường axit cao này quá 30 giây; Nước 2.5pH hỗ trợ phòng ngừa vi khuẩn virus lây lan rất hiệu quả mà không hại đến da người sử dụng – rất phù hợp ở thời điểm hiện tại khi mà dịch bệnh Corona đang hoành hành khắp thế giới;
 • Nước Kangen 2.5 pH có nồng độ acid rất mạnh do sự hổ trợ từ nước muối Electrolysis Enhancer với hàm lượng oxy hóa cao (ORP + 1100 mV) hiện đang được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện ở Japan, USA, CANADA, Úc, Các nước Âu châu.
 • Nước này đôi khi được gọi là “nước siêu acid”. Nó được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở y tế của Nhật Bản để khử trùng, các thiết bị phẫu thuật và vết thương;
 • Trong nước Acid iron hóa nông nghiệp được sử dụng hiệu quả trên thực vật để diệt nấm và nấm mốc. Ví dụ: nó được phun trên mầm, wheatgrass, và nảy mầm cây trong vườn ươm để ngăn chặn nấm mốc.
 • Giúp tẩy rửa nhà vệ sinh, phòng tắm, bồn rửa mặt; Nhà bếp, phòng ăn, bịnh viện, phòng giải phẩu…. (Biện pháp phòng ngừa lây lan virus corona mà quý vị cần chú ý và đã được Bộ y tế, WHO khuyến nghị thực hiện)
 • Nước 2.5 giúp làm giảm đau họng, ngứa và gây khó chịu trong họng…

Tác dụng của nước Kangen 2.5 với việc phòng chống dịch bệnh Corona là gì?

 • Nước 2.5 pH được điện giải qua máy Kangen của Enagic Nhật Bản là 1 loại nước có độ pH Acid rất mạnh vì vậy có tính sát khuẩn rất cao;
 • Nhiều loại vi trùng, vi khuẩn không thể tồn tại trong môi trường axit cao này quá 30 giây; Nước 2.5pH hỗ trợ phòng ngừa vi khuẩn virus lây lan rất hiệu quả mà không hại đến da người sử dụng – rất phù hợp ở thời điểm hiện tại khi mà dịch bệnh Corona đang hoành hành khắp thế giới;
 • Giúp tẩy rửa nhà vệ sinh, phòng tắm, bồn rửa mặt; Nhà bếp, phòng ăn, bịnh viện, phòng giải phẩu…. (Biện pháp phòng ngừa lây lan virus corona mà quý vị cần chú ý và đã được Bộ y tế, WHO khuyến nghị thực hiện)

Kết luận và khuyến nghị

Với tình hình hiện tại, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về đại dịch bệnh Corona, việc mỗi người dân thực hiện nghiêm chỉnh và có ý thức hai hành động này chính là góp phần cùng với thế giới đẩy lùi dịch bệnh Corona, cụ thể:

 • Mang 1 chai nước nhỏ 2,5 khi đi làm hoặc đi chơi để rửa tay giúp làm sạch bàn tay trước khi ăn uống thay cho xà bông..
 • Xịt vào trong xoang mũi, răng miệng, họng.. phòng ngừa viêm ngứa do các vi khuẩn virus lây lan phát triển.. đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh.

Chưa bao giờ, cơ hội để trở thành một công dân toàn cầu đến với tất cả chúng ta dễ dàng như vậy. Hãy cùng nhau bảo vệ thế giới, bảo vệ loài người, đẩy lùi đại dịch bệnh Corora.

Nước Hồi Sinh trân trọng và biết ơn nếu quý vị đọc đến đây sau đó chia sẻ bài viết này đến với nhiều người hơn nữa để cùng nhau bảo vệ chính mình, bảo vệ những người xung quanh mình.

Từ chối trách nhiệm và các điều khoản

Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin. Đây cũng không phải là lời khuyên y tế. Thông tin được cung cấp theo đúng sự thật và bạn phải tự chịu trách nhiệm tất cả rủi ro từ việc sử dụng, không sử dụng và sử dụng không đúng cách thông tin này.