Bật mí cách ‘hô biến’ nước máy thành nước lọc an toàn

Mặc dù đã có hệ thống nhà máy xử lí nước thải, nhưng vì nhiều lí do, nguồn nước máy đến các hộ gia đình vẫn còn chưa đủ an toàn để dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí có những nơi nước máy chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Vậy làm thế nào để chuyển đổi nước máy thành nước uống an toàn? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Thực trạng về nguồn nước máy hiện nay

Trước khi đi khám phá bí mật về cách chuyển đổi nước máy thành nước uống an toàn, bạn cần nắm được những lý do bắt buộc phải chuyển đổi nguồn nước này. Nước máy là nguồn nước được bơm lên từ mạch nước ngầm, nhưng thực tế, hiện nay có rất nhiều mạch nước ngầm ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm do sự tác động của con người như sự phát triển công nghiệp hay con người sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật. Nếu sử dụng nguồn nước này làm nước uống hoặc nước sinh hoạt sẽ gây ra nhiều bệnh tật và nguy hiểm cho con người. Chính vì vậy, bạn nhất định phải chuyển đổi nguồn nước máy thành nước uống an toàn nhất.

Cần  phải chuyển đổi nguồn nước máy thành nước uống an toàn

Cách chuyển đổi nước máy thành nước uống an toàn

Để có thể chuyển đổi từ nước máy thành loại nước lọc an toàn, bạn có thể áp dụng nhiều cách chuyển đổi khác nhau. Mỗi cách chuyển đổi đều có những ưu điểm riêng, dưới đây chúng tôi sẽ bật mí về những cách chuyển đổi này.

Sử dụng phèn chua

Đây là một trong những phương pháp chuyển đổi nước an toàn được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Nguồn nước sau khi được tạo ra đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng lượng phèn không đúng liều lượng thì sẽ làm cho nước nhiễm phèn và càng gây nguy hiểm.

Phèn chua ở dạng bột, khi bạn cho vào nước chúng sẽ phản ứng với phốt pho tạo ra những kết tủa. Sau khi chúng kết tủa hết, bạn hãy sử dụng một bể lọc khác để đưa nước sạch qua đó. Như vậy, bạn đã có nước sạch sử dụng hàng ngày.

Sử dụng phèn chua để làm sạch nước
Sử dụng phèn chua để làm sạch nước

Sử dụng than hoạt tính

Cách chuyển đổi nguồn nước tiếp theo mà bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng than hoạt tính. Nhờ có than hoạt tính mà bạn có thể lọc sạch mọi cặn bẩn cùng vi trùng có trong nước.

Than hoạt tính được sử dụng phổ biến trong các máy lọc nước hiện nay. Tuy nhiên, than hoạt tính chỉ phát huy tác dụng với những nguồn nước ô nhiễm bình thường. Với nguồn nước ô nhiễm nặng thì cần phải kết hợp với nhiều vật liệu lọc khác nhau.

Xây bể lọc

Đây là phương pháp phức tạp tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng sẽ mang lại kết quả lâu dài. Để xây bể lọc, bạn phải cần đến các vật dụng như: ống dẫn nước, đá sỏi, cát nhỏ, cát thạch anh, than hoạt tính…

Xây bể lọc để lọc nguồn nước máy
Xây bể lọc để lọc nguồn nước máy

Sử dụng máy lọc nước

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để chuyển đổi nguồn nước máy thành nước lọc an toàn chính là sử dụng những máy lọc nước. Máy lọc nước có khả năng lọc sạch mọi  bụi bẩn, vi khuẩn và những chất độc hại trong nước. Hơn thế nữa, chúng còn có thể giữ lại những khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe con người.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau như: máy điện giải, máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano… Trong số đó, máy lọc nước điện giải được đánh giá  là tốt nhất vì có thể tạo ra nguồn nước giàu tính kiềm tự nhiên tốt cho sức khỏe con người. Trên thực tế, dòng máy lọc nước điện giải ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa bởi những tác dụng đối với sức khỏe con người mà loại nước này mang lại.

Với những chia sẻ nêu trên về cách chuyển đổi nước máy thành nước lọc an toàn hy vọng sẽ mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích và thú vị. Nếu gia đình bạn vẫn đang sử dụng trực tiếp nước máy để ăn uống, hãy tiến hành việc chuyển đổi nguồn nước máy thành nguồn nước lọc an toàn để có thể mang tới cho các thành viên trong gia đình một sức khỏe tốt nhất nhé.