Điều gì sẽ xảy ra khi nước bị ion hoá?

Khi nước bị ion hóa, nó được chia thành hai dòng nước riêng biệt. Một trong những dòng này có tính kiềm, loại kia có tính axit. Tại sao lại có hai dòng nước? Bởi vì tính vật lý đằng sau quá trình ion hóa. Thực tế quá trình ion hoá chỉ làm thay đổi thành phần của các hợp chất khoáng có trong nước, chứ không thêm bất cứ chất nào vào nước cả.

Trước khi bị ion hoá, nước sẽ như thế nào?

Quá trình ion hóa ảnh hưởng đến các muối khoáng hòa tan có trong nước, chứ không ảnh hưởng đến các phân tử nước thực tế. Nước máy có chứa muối khoáng hòa tan, chủ yếu là cacbonat canxi và cacbonat magiê. 

Nước có chứa các muối này với tỷ lệ hơn 60 miligam/lít thì được coi là nước cứng vừa phải.

Hầu hết các ngôi nhà ở Việt Nam đều được cung cấp bởi nguồn cung cấp nước có độ cứng vừa phải hoặc khó hơn. Nước cứng là an toàn để uống, trên thực tế, nó là tốt hơn cho sức khỏe của bạn hơn so với nước mềm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bạn cần phải có từ 10 – 20% nhu cầu hàng ngày của bạn cho canxi và magiê từ nước uống của bạn. Vì vậy, nước cứng là tốt cho sức khỏe của bạn.

Điều gì xảy ra với nước khi nó bị ion hóa

Quá trình ion hóa tách các muối khoáng trong nước máy thành một nửa: Canxi và magiê được tách ra từ cacbonat mà chúng đã kết hợp. Tiếp theo, các ion canxi và magiê được hút qua một màng thấm ion đặc biệt vào một buồng riêng biệt. Tương tự, các ion cacbonat cũng được hút qua màng thấm ion vào buồng riêng biệt của chúng.

  • Nước kiềm : Sau khi tách ra khỏi các ion cacbonat, các ion canxi và magiê lấy các ion hydroxyl từ nước xung quanh chúng để hình thành các muối khoáng mới: Calcium hydroxide và magnesium hydroxide. Các muối hydroxit mới hình thành có tính kiềm cao, chúng là những gì tạo ra nước kiềm có độ pH kiềm cao. Các ion hydroxyl cung cấp cho nước kiềm khả năng chống oxy hóa và chống lão hóa của nước.
  • Nước có tính axit : Khi các ion cacbonat đi vào buồng của chúng, chúng cũng phản ứng với các phân tử nước. Phản ứng tạo ra một dung dịch axit cacbonic. Đó là một liên kết hoá học rất yếu, và nó phù hợp để vệ sinh da, tưới cây, và để khử trùng.

Là nước kiềm đóng chai có giống như nước kiềm ion hóa không?

Không.

Trên thực tế, nhiều loại nước kiềm đóng chai thậm chí không có tính kiềm! Các thử nghiệm được thực hiện trên một số nhãn hiệu nổi tiếng như nước kiềm đóng chai Trader Joe cho thấy rằng những thương hiệu đó thực sự có tính axit.

Vấn đề là nước kiềm không giữ được nếu bạn cho vào chai, bạn phải uống trong vòng 24 giờ sau khi tạo ra nó thì nước đó mới có đủ hiệu lực. Ngay cả khi nó có độ pH kiềm, nước kiềm đóng chai không có bất kỳ tiềm năng chống oxy hóa nào, và tiềm năng chống oxy hóa đó chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn uống nước kiềm.

Cách duy nhất để có được đầy đủ lợi ích của việc uống nước kiềm là tự làm ra nó, với một máy tạo nước kiềm như Kangen K8 hay Kangen SD501.

Cân nhắc điều này:

Bạn cần uống 2-3 lít nước mỗi ngày để có sức khỏe tốt.

Trong trường hợp bạn mua nước đóng chai, để đảm bảo được 2-3 lít/ngày thì bạn sẽ tốn khoảng 1,5tr đến 2tr mỗi tháng.

Nếu so sánh với việc đầu tư mua một máy tạo nước kiềm thì rõ ràng, việc mua máy để chủ động tạo ra nước kiềm uống mỗi ngày có nhiều lợi ích hơn, cả về kinh tế lẫn sức khoẻ.