Khi nước bị ion hóa, điều gì sẽ xảy ra?

Khi nước bị ion hóa sẽ chia thành 2 dòng nước riêng biệt, trong đó, một dòng có tính kiềm và một dòng có tính axit. Trên thực tế, quá trình ion hóa này chỉ khiến các hợp chất khoáng có trong nước thay đổi chứ không thêm chất nào vào trong nước.

Sự thay đổi của nước khi trải qua quá trình ion hóa

Khi quá trình ion hóa xảy ra, chỉ có các muối khoáng hòa tan có trong nước bị ảnh hưởng, các phân tử nước không bị ảnh hưởng. Vậy các muối khoáng bị ảnh hưởng như thế nào?

Do ảnh hưởng của quá trình ion hóa, muối khoáng trong nước máy sẽ bị tách ra theo quy luật như sau: canxi và magiê được tách ra từ cacbonat mà chúng đã kết hợp. Tiếp theo, các ion canxi và magiê được hút qua một màng thấm ion đặc biệt vào một buồng riêng biệt. Tương tự, các ion cacbonat cũng được hút qua màng thấm ion vào buồng riêng biệt của chúng. Từ đây sẽ hình thành 2 dòng nước riêng biệt, gồm: nước có tính kiềm và nước có tính axit.

  • Nước kiềm: Sau khi tách ra khỏi các ion cacbonat, các ion canxi và magiê lấy các ion hydroxyl từ nước xung quanh chúng để hình thành các muối khoáng mới là Calcium hydroxide và magnesium hydroxide. Các muối hidroxit mới hình thành có tính kiềm cao, tạo ra nước kiềm có độ pH kiềm cao. Các ion hydroxyl cung cấp cho nước kiềm khả năng chống oxy hóa và chống lão hóa của nước.
  • Nước có tính axit: Khi các ion cacbonat đi vào buồng riêng cũng phản ứng với các phân tử nước tạo ra một dung dịch axit cacbonic. Đây là một liên kết hoá học rất yếu và nó chỉ phù hợp để vệ sinh da, tưới cây, khử trùng.

Nước kiềm đóng chai và nước kiềm ion hóa có giống nhau không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi bàn về nước kiềm. Vậy nước kiềm đóng chai và nước kiềm ion hóa có giống nhau không? Câu trả lời là chúng không giống nhau.

Trên thực tế, mặc dù được cho là có kiềm nhưng nhiều loại nước kiềm đóng chai thậm chí không có tính kiềm. Một số thử nghiệm trên các mẫu nước kiềm lại cho thấy tính axit trong đó.

Có một điều mà ít người biết là nước kiềm sẽ không giữ được nguyên bản nếu cho vào chai. Bạn phải uống trong vòng 24 giờ sau khi tạo ra chúng thì nước mới được coi là nước kiềm đủ chất lượng đúng nghĩa. Thêm nữa, ngay cả khi loại nước đóng chai đó được quảng cáo là có độ pH kiềm thì chúng cũng không có bất kỳ tiềm năng chống oxy hóa nào bởi đã bị mất chất sau 24 giờ.

Chính vì vậy, cách duy nhất để có được đầy đủ lợi ích của việc uống nước kiềm là bạn phải tự làm ra nó. Đáp ứng nhu cầu đó của người dùng, máy tạo nước kiềm Kangen SD501 thuộc thương hiệu máy lọc nước Kangen Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam. Với mong muốn đồng hành cùng hành trình kiến tạo và bảo vệ sức khỏe của mọi người dân, thương hiệu máy lọc nước Kangen Nhật Bản đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu và phát triển để mang tới cho người dùng những phiên bản máy lọc nước chất lượng hơn.

Bạn có thể làm một phép tính đơn giản thế này. Để có sức khỏe tốt, mỗi ngày bạn cần uống khoảng 2-3 lít nước, tùy theo thực tế hoạt động của mỗi người. Nếu bạn sử dụng nước đóng chai, với lượng nước như trên mỗi ngày, chi phí bạn cần bỏ ra mỗi tháng sẽ khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng. Chưa kể, như đã phân tích ở trên, nước kiềm đóng chai sẽ không mang lại cho bạn nguồn nước kiềm đúng chất lượng quy chuẩn, không có tác dụng đối với sức khỏe như mong đợi.

So với việc đầu tư mua một máy tạo nước kiềm thì rõ ràng, việc mua máy để chủ động tạo ra nước kiềm uống mỗi ngày có nhiều lợi ích hơn, cả về kinh tế lẫn sức khỏe.