Nước ion kiềm là gì? Nguồn gốc, lịch sử và tác dụng

Nhiều trang web nói rằng: nước ion kiềm có thể chữa bách bệnh song thực tế đây chỉ là loại nước có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy, thực hư nước ion kiềm là gì? Nguồn gốc, lợi ích của nước ion kiềm đối với đời sống con người như thế nào?

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm là một loại nước uống tốt cho sức khỏe với các tính chất khác biệt so với tất cả các loại nước thông thường.

Định nghĩa cơ bản về Nước ion kiềm

Nước ion kiềm còn có các tên gọi khác như là nước điện giải ion kiềm, nước ion kiềm giàu Hydro, nước kiềm, nước Pi, nước Hydro, nước Hydrogen hoặc là nước Hoàn Nguyên (trong tiếng Nhật). Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm.

Từ công nghệ điện giải của máy sẽ giúp tạo ra nước ion kiềm – một trong những loại nước uống với các tính chất khác biệt và có tác dụng nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, nước ion kiềm là loại nước có tính kiềm tự nhiên và giàu Hydrogen. Khí Hydro là nguyên tố dồi dào trong vũ trụ, đồng thời cũng là phân tử nhỏ nhất hành tinh. Phân tử này nhẹ hơn phân tử nước, dễ bay hơi nên rất khó hòa tan nhiều và giữ được lâu trong nước.

Theo các nghiên cứu khoa học, nước ion kiềm giàu Hydro sẽ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mạn tính…

Công dụng thực sự của nước ion kiềm đối với đời sống con người là gì?

Theo Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu – Viện trưởng viện Nước Nhật Bản đã nghiên cứu ra rằng, nước ion kiềm giàu Hydrogen có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như tiểu đường, gout, phổi, huyết áp và nhiều bệnh do oxy hóa gây ra.

Còn nghiên cứu của Viện đào tạo sau Đại học của Kyoto, khoa Nghiên cứu Y học (2009) cho biết, Hydrogen trong nước ion kiềm giúp ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sự bất ổn định của các nhiễm sắc thể trong tế bào bị lão hóa.

Rất nhiều nghiên cứu khác cũng chứng minh các tác dụng chống oxy hóa của nước ion kiềm như 2010, Báo cáo Đại học Pittsburght, Mỹ cũng kết luận nước ion kiềm là loại nước tốt giúp bảo vệ sức khỏe. Năm 1965, nước ion kiềm được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận và khuyến khích sử dụng với tác dụng bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

Các lợi ích thiết thực và cụ thể mà nước mang lại cho con người như đưa cơ thể về trạng thái cân bằng tự nhiên; chống dư thừa axit gây ra nhiều bệnh; chống oxy hóa; tăng cường miễn dịch; thanh lọc, giải độc cho cơ thể.

Nước ion kiềm còn giúp giảm cân; ngăn ngừa ung thư; cải thiện hệ tiêu hóa; hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh như đau dạ dày, tiểu đường, gout, loãng xương, cao huyết áp…

Tóm lại: Khác với tất cả các loại nước như nước khoáng, nước suối hay nước lọc từ RO, Nano… nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải có các đặc tính ưu việt được xem là loại nước uống tốt cho sức khỏe, được nhiều chuyên gia bác sĩ khuyên dùng. Các đặc tính này bao gồm tính kiềm tự nhiên, giàu Hydrogen, giàu vi khoáng và cấu trúc phân tử siêu nhỏ.

Tại sao nước ion kiềm lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như vậy?

Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Với độ pH từ 8.5 – 9.5, nước này giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh có tác dụng giúp cân bằng môi trường axit-kiềm trong cơ thể, cải thiện hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh do dư thừa axit gây ra như gout, dạ dày, trào ngược axit…

Nước ion kiềm giàu chất chống oxy hóa mạnh – Hydrogen/Hydro phân tử

Hydro được nghiên cứu là chất chống oxy hóa hoàn hảo với phân tử nhỏ nhất. Rất khó để giữ Hydro được trong nước, dùng khí H2 sục vào nước cũng không có tác dụng giữ được lâu và tốt cho sức khỏe. Vì vậy để có Hydro, cách tốt nhất là điện phân H2O => H2 + O2.

Một trong những tiêu chí quan trọng được khách hàng đánh giá chất lượng nước ion kiềm hiện nay là hàm lượng Hydro. Đây là chất chống oxy hóa nhỏ nhất, mạnh nhất trong tự nhiên giúp loại bỏ gốc tự do có hại.

Gốc tự do có hại thường phá hủy tế bào, gây ra các bệnh tật nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường, thậm chí là ung thư… Hydrogen còn có thể xuyên qua cả hàng rào máu não để thẩm thấu, bảo vệ tế bào và phát huy tác đến mọi nơi trong cơ thể.

Nước ion kiềm có cấu trúc phân từ nước siêu nhỏ (0.5 nanomet)

Sau khi điện phân nước, nước ion kiềm tồn tại ở dạng ion, không phải dạng phân tử nước thông thường nên có kích thước siêu nhỏ (0.5 nanomet), nhỏ gấp 5 lần so với phân tử nước thường. Với cấu trúc này giúp nước ion kiềm có thể hấp thụ và thẩm thấu nước nhanh hơn, thanh lọc và đào thải độc tố cũng tốt hơn.

Nước ion kiềm giàu chất khoáng có lợi (Na+, Mg2+, Ca2+, K+)

Chất khoáng có trong nước ion kiềm là chất khoáng tự nhiên trong nước (khác với khoáng chất nhân tạo được thêm vào). Các vi khoáng này còn là vi khoáng có lợi cho cơ thể, có tác dụng bổ sung khoáng chất thiết yếu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương…

Nguồn gốc thực sự của nước ion kiềm?

Từ lâu, các nhà khoa học đã phát hiện ra các nguồn nước ngầm có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe có ở nhiều nơi, nổi tiếng như tại Nordenau của Đức, Lourdes của Pháp, Tlacote của Mexico, Himalayas tại Trung Quốc và Delhi tại Ấn Độ…

Những loại nước này có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng chống lão hóa, hỗ trợ điều trị bệnh. Điển hình như nguồn nước Lourdes ở Pháp trở thành nơi nghỉ dưỡng và phục hồi cho cơ thể.

Tin đồn trường thọ từ Lourdes tại Pháp lan truyền đến các nhà khoa học

Sau đó, năm 1931 các nhà khoa học đã đưa nguồn nước này vào nghiên cứu và phát hiện ra, nước có các tính chất rất đặc biệt như giàu tính kiềm, giàu Hydogen, giàu vi khoáng, dạng ion, cấu trúc siêu nhỏ…

Đến năm 1940, để tái tạo lại nguồn nước này trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng công nghệ điện giải để điện phân nước tự nhiên thành nước ion kiềm (alkaline ionized water).

Quá trình điện phân nước sẽ sản sinh ra hydro hoạt tính (Hydrogen) và các ion OH-. Hydrogen có thể trung hòa các tác nhân oxy hóa nhằm đánh bại các gốc tự do, mầm móng bệnh trong cơ thể ở cấp độ tế bào. Tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu, uống nước điện giải ion kiềm giàu Hydro với độ pH từ 8,5-9,5 được tin là biện pháp hữu hiệu để kiềm hóa cơ thể.

Tới năm 1965, với sự phát triển của công nghệ, các nhà khoa học đã chứng minh được nước ion kiềm giàu Hydro hữu hiệu trong việc cải thiện bệnh dạ dày và đường ruột. Sau đó, Bộ Y tế và Cục quản lý an toàn thực phẩm Nhật Bản đã gửi thông cáo dược phẩm số 763 để công nhận lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe.

Vào năm 1992, một chương trình truyền hình tại Nhật Bản đưa tin về lợi ích đã kiểm chứng của nước ion kiềm, tạo nên một cuộc bùng nổ về nhận thức và xu hướng sử dụng nước kiềm trong đời sống. Từ đó, uống nước ion kiềm trở thành trào lưu phổ biến tại Nhật Bản và lan tỏa ra các quốc gia lân cận.

Bản đồ mô tả những ngôi làng Trường thọ trên khắp thế giới

Những ngôi làng Trường thọ được phát hiện ở một số vùng của Nga, Nhật, Tân Cương Trung quốc, huyện Ba Mã Quảng tây Trung quốc, Wander water tại Nordernau, Đức, Holy Water tại Loudes, Pháp … 

Làm thế nào để tạo và sử dụng ion kiềm?

Quy trình tạo ra nước ion kiềm

Để tạo ra nước điện giải ion kiềm tại Việt Nam cần trải qua 3 giai đoạn chính gồm: Tiền xử lý, lọc nước và điện phân nước. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Tiền xử lý

Đối với các nguồn nước tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ… nguồn nước máy của họ sạch và an toàn, có thể dùng uống tươi tại vòi.

Đây là nguồn nước đã đạt tiêu chuẩn đầu vào cho các dòng máy lọc nước ion kiềm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nguồn nước máy dễ bị ô nhiễm, chất lượng nước chưa đảm bảo, phải cần bộ tiền xử lý lọc qua 1 lần nước giúp nước loại bỏ bớt tạp chất, vi khuẩn. Việc dùng tiền xử lý có tác dụng bảo vệ máy điện giải (nhất là bộ phận điện cực) hoạt động ổn định, tuổi thọ cao hơn, chất lượng nước tốt hơn.

Giai đoạn 2: Lọc nước

Nước máy (nước thủy cục) đã lọc qua tiền xử lý mới đảm bảo các tiêu chuẩn đầu vào của máy điện giải ion kiềm. Sau đó, nước đi vào bộ phận lọc nước từ máy giúp loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn, kim loại nặng vẫn còn tồn tại trong nước. Việc qua nhiều lần lọc để giúp nước sạch mà vẫn giữ được tính tự nhiên của nước, nhất là các khoáng chất có lợi, các nguyên tố tạo kiềm cho nước.

Giai đoạn 3: Điện phân nước

Nước sau khi được lọc sạch tiếp tục đi vào bộ phận điện giải của máy điện giải nước ion kiềm. Qua các tấm điện cực giúp phân tách nước thành các ion và tái cấu trúc phân tử nước tạo nên 2 dòng nước khác nhau: nước ion kiềm và nước ion axit.

Nước ion kiềm với lượng OH- nhiều hơn H+ được tạo ra ở cực âm, nước ion axit với lượng H+ nhiều hơn OH- được tạo ra ở cực dương của máy với nhiều cấp độ pH khác nhau.

Tạo nước ion kiềm bằng loại máy móc, thiết bị nào?

Máy điện giải Kangen của Enagic Nhật Bản – Thiết bị y tế được Bộ y tế Nhật bản công nhận

Quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu chế tạo máy lọc nước ion kiềm chính là Nhật Bản. Và có thể nói rằng xuất xứ của máy lọc nước điện giải chính là từ xứ sở hoa anh đào. Năm 1952, máy lọc nước ion kiềm đầu tiên được sản xuất tại Nhật, đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong quá trình nghiên cứu và phát triển loại nước ion kiềm phục vụ cho sức khỏe người dùng.

Máy điện giải Kangen của Enagic Nhật Bản – một thiết bị y tế được hơn 8.800 bác sỹ trên toàn thế giới khuyên dùng

Đến năm 1962 -1965 nó được công nhận là thiết bị y tế tại Nhật Bản, thời điểm này chính phủ Nhật đã nhận ra vai trò và công dụng to lớn của nước ion kiềm đối với sức khỏe con người, do đó, năm 1965, Bộ Y Tế Nhật đã ra thông cáo 763 để khuyến khích người dân dùng nước điện giải ion kiềm để tăng cường sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh. Bộ Y tế Nhật chứng nhận nước điện giải ion kiềm có hiệu quả lâm sàng đối với bệnh lỵ mãn tính, chứng khó tiêu, đầy bụng, sự lên men bất thường trong dạ dày và ruột.

Một cột mốc đánh dấu sự phát triển của máy lọc nước ion kiềm đã lan tỏa ra khắp thế giới, là vào năm 2004, khi một số máy lọc nước ion kiềm được công nhận đạt chuẩn thiết bị y tế thế giới.

Mặc dù nguồn gốc của máy lọc nước ion kiềm là từ Nhật, tuy nhiên Hàn Quốc cũng là nước có bề dày nghiên cứu và sản xuất máy lọc nước ion kiềm không hề kém cạnh. Hiện nay, hai quốc gia này vẫn là hai quốc gia dẫn đầu trong việc sản xuất và phân phối máy điện giải đi khắp thế giới.

Hàng năm có đến hơn một triệu máy lọc nước ion kiềm được sản xuất và phân phối đến hơn 180 quốc gia, trong đó các quốc gia tiên tiến tiêu biểu như: Mỹ, Nhật, Hàn, Canada, Úc, Anh, Đức, Pháp, Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Ý… , hàng nghìn bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng thế giới khuyên dùng, hàng triệu hộ gia đình tin dùng, được cả các nguyên thủ quốc gia sử dụng. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy tạo nước điện giải

Cấu tạo của máy lọc nước ion kiềm gồm hai thành phần chính, hai thành phần này cũng chính là phần cốt lõi quan trọng nhất tham gia vào hai quá trình để tạo ra được nguồn nước điện giải ion kiềm.

Bộ phận đầu tiên chính là các màng lọc và lõi lọc, đây là “cửa ải” đầu tiên mà nguồn nước sinh hoạt, nước ô nhiễm phải đi qua. Số lượng màn lọc và lõi lọc khác nhau tạo nên sự khác biệt trong chất lượng lọc nguồn nước ở các dòng máy điện giải khác nhau. Số lượng màng lọc và lõi lọc càng lớn thì nguồn nước sau khi đi quan cửa ải này càng được lọc sạch hơn, các khoáng chất tự nhiên cũng được giữ lại nhiều hơn.

Bộ phận thứ hai cũng không kém phần quan trọng, là bước đột phá tạo nên nguồn gốc của máy lọc nước ion kiềm chính là buồng điện phân. Buồng điện phân gồm hai cực âm và cực dương, là nơi xảy ra các phản ứng hóa học để phân tách các phân tử nước bình thường thành những phân tử nước điện giải siêu nhỏ. quá trình phân tách này diễn ra nhờ vào các tấm điện cực, công suất máy lọc nước ion kiềm cao hay thấp, chất lượng nước điện giải tạo ra giàu hydrogen ở mức nào, đều được quyết định ở số lượng tấm điện cực ở mỗi máy điện giải.

Tương ứng với cấu tạo gồm hai bộ phận chính, nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm cũng trải qua hai giai đoạn, có thể thấy hai giai đoạn này tương đối đơn giản, thế những khi tìm hiểu về xuất xứ của máy lọc nước ion kiềm, thì sự thật là các nhà khoa học đã mất hơn 30 năm để nghiên cứu thành công phương pháp điện phân phân tử nước bình thường thành nước ion kiềm giàu hydrogen.

Đầu tiên, nước bình thường sẽ được đi qua các màng lọc và lõi lọc. Nhiệm vụ của các màng lọc và lõi lọc chính là loại bỏ đi các tạp chất, bụi bẩn, cặn bã, các chất hóa học dư thừa, chất tẩy rửa, gỉ sét trong quá trình truyền dẫn và trữ nước,… đồng thời các vi khoáng chất tự nhiên sẽ được giữ lại trong nước. 

Tiếp theo, nước sau khi được lọc qua màng lọc và lõi lọc sẽ tiếp tục được đưa vào buồng điện phân. Nhờ vào hoạt động của các tấm điện cực titanium nguyên khối, phân tử nước sẽ được phân tách và tái cấu trúc các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion Axit được sản sinh ở cực dương. Ở cực âm, các electron điện tích âm (e-) liên kết các hydro điện tích dương (hydrogen ion) để tạo thành khí hydro (H2) và các ion hydroxit (OH-). H2 là hydro phân tử hay hydrogen.

Kết thúc hai quá trình trên, nguồn nước ion kiềm giàu hydrogen sẽ được sản sinh và cung cấp những lợi ích tuyệt vời cho người dùng. Có thể thấy nguồn gốc của máy điện giải là cả một quá trình quan sát và kiên trì nghiên cứu của các nhà khoa học trong nhiều năm liền. Và kết quả ngoài sức mong đợi khi các máy lọc nước ion kiềm ra đời, cung cấp nguồn nước ion kiềm giàu hydrogen cùng hàng loạt các lợi ích khác đến cuộc sống của người dùng trên toàn thế giới.

Nếu nói nguồn gốc của máy lọc nước điện giải là từ Nhật Bản có thể chưa chính xác, vì trong quá trình phát hiện và nghiên cứu về nguồn nước ion kiềm còn có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới WHO, tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, chính Nhật Bản, và cả Hàn Quốc sau này chính là những quốc gia góp công sức to lớn nhất trong quá trình nghiên cứu và  phát triển máy điện giải, đưa máy điện giải đi ra toàn thế giới.

Ngoài ra, trên thị trường còn rất nhiều loại thiết bị, loại máy lọc nước được quảng cáo có khả năng tạo ra nước điện giải hay nước ion kiềm tốt cho sức khỏe. Chúng tôi khuyến khích quý vị tìm hiểu thật kỹ trên Internet và nếu quyết định mua một thiết bị thì cần lưu ý:

  • Chỉ nên mua ở những công ty, trang web có showroom, có hóa đơn chứng từ đàng hoàng
  • Chỉ nên mua máy chính hãng để đảm bảo nhận được các chế độ như bảo hành, bảo dưỡng và chất lượng sản phẩm
  • Vì là một thiết bị y tế – không chỉ đơn thuần là một chiếc máy lọc nước, nên quý vị đừng ham rẻ. Đã liên quan đến sức khỏe thì đều có giá cao.

Trên đây là tổng quan các kiến thức hữu ích và chuẩn xác về nước ion kiềm từ các chuyên gia tổng hợp mà người dùng cần phải biết. Hi vọng, với các kiến thức này, người dùng không phải băn khoăn và hoang mang trước các tin đồn hoặc các luồng thông tin chưa chuẩn xác trên mạng internet hiện nay.