Nước uống – Tầm quan trọng của nước uống

Nước chiếm 60% cơ thể con người và đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo cho cơ thể hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh.


Xem thêm:


Nước là một trong những thành phần quan trọng nhất trên trái đất. Tất cả sinh vật đều cần phải có nước để có thể tồn tại. Nếu không có nước thì sẽ không có sự sống trên trái đất. Với con người nước thực sự là một nguồn lực quan trọng, nước tham gia vào hầu hết các hoạt động sống hàng ngày của con người như: tham gia vào quá trình nấu ăn, giúp con người làm sạch quần áo, đồ đạc, nhà cửa, phục vụ như hồ bơi, đặc biệt nước chiếm tới 70% khối lượng cơ thể người, nước tham trực tiếp vào tất cả các quá trình sinh hóa trong cơ thể con người.

Tại sao chúng ta cần uống nước?

Để hoạt động đúng, tất cả các tế bào và cơ quan của cơ thể cần nước. Nó cũng được sử dụng để bôi trơn các khớp, bảo vệ tủy sống và các mô nhạy cảm khác, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Mặc dù một tỷ lệ nước nhất định theo yêu cầu của cơ thể sẽ có được thông qua việc ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như súp, cà chua, cam nhưng phần lớn là qua việc uống nước mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm: Bạn nên Uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Trong hoạt động mỗi ngày, nước bị mất đi và cũng cần phải được bổ sung ngay. Điều đáng lưu ý là chúng ta mất nước thông qua các hoạt động như ra mồ hôi và đi tiểu, nhưng nước cũng thậm chí bị mất khi thở.

Uống nước, là nguồn chất lỏng tốt nhất cho cơ thể. Đồ uống như sữa và nước trái cây cũng là nguồn cung cấp chất lỏng, nhưng đồ uống có chứa cồn và caffeine, chẳng hạn như nước giải khát, cà phê và bia, không lý tưởng cho việc bổ sung lượng nước trong cơ thể vì chúng thường chứa calo rỗng .

Tầm quan trọng của nước và sức khỏe của bạn

Nước là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với sức khỏe của con người. Trong cơ thể con người luôn có 1 hệ thống quản lý nghiêm ngặt nồng độ nước trong cơ thể để ngăn chặn kịp thời tình trạng mất nước và đảm bảo cho sự tồn tại của con người.
Nước chiếm hơn hai phần ba trọng lượng cơ thể con người, không có nước chúng ta sẽ chết trong một vài ngày. Bộ não con người được tạo thành từ 75% nước. Chỉ cần giảm đi 2% nồng độ nước trong cơ thể là có thể gây ra các dấu hiệu sau: Bộ nhớ ngắn hạn bị kém đi, khó tập trung. Việc mất nước nhẹ là nguyên nhân gây ra hiện tượng mệt mỏi vào ban ngay.

Nước là thành phần quan trọng của cơ thể con người. Cơ thể không thể làm việc mà không có nước, nó giống như việc một chiếc xe không thể chạy mà không cần xăng dầu. Trong thực tế, tất cả các chức năng tế bào và cơ quan của con người đều phụ thuộc vào nước cho các hoạt động của chúng.

Nước đóng vai trò như một chất bôi trơn

Nước đóng vai trò như một chất bôi trơn trong quá trình tiêu hóa và gần như tất cả các quá trình khác của cơ thể. Nước trong nước bọt của chúng ta sẽ giúp tạo điều kiện cho việc nhai và nuốt, đảm bảo thực phẩm sẽ dễ dàng trượt xuống thực quản. Nước cũng giúp bôi trơn các khớp xương và sụn của chúng ta, cho phép chúng di chuyển trơn chu hơn. Khi mất nước các khớp, sụn không được bôi trơn có thể gây đau đầu gối, đau lưng, nặng có thể dẫn đến tổn thương, viêm khớp. Ngay cả nhãn cầu của chúng ta cũng cần được bôi trơn để làm việc tốt và vẫn khỏe mạnh.

Nước đóng vai trò điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Cơ thể chúng ta kiểm soát nhiệt độ thông qua các tuyến mồ hôi ở da. Khi cơ thể cảm thấy nóng, nước trong tuyến mồ hôi ở da sẽ bay hơi và tạo ra hiệu ứng làm mát.Máu cũng được chuyển vào khu vực gần bề mặt dưới của da, nơi có thể làm lạnh và sau đó quay trở lại vào trong cơ thể. Khi cơ thể cảm thấy lạnh, da sẽ duy trì nhiệt độ cơ thể về mức thích hợp.

Nước đóng vai trò loại bỏ các chất độc tố ra ngoài cơ thể – Nước rất cần thiết cho hoạt động của thận

Mỗi ngày, thận lọc khoảng 120-150 lít chất lỏng. Trong số này, khoảng 1-2 lít được đào thải khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Nước cần thiết cho thận hoạt động.

Nếu thận không hoạt động đúng cách, chất thải và chất lỏng dư thừa có thể tích tụ bên trong cơ thể.

Không được điều trị, bệnh thận mãn tính có thể dẫn đến suy thận, từ đó các cơ quan ngừng hoạt động, và phải lọc máu hoặc ghép thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) là loại nhiễm trùng phổ biến thứ hai trong cơ thể. (Ở mỹ có đến 8,1 triệu lượt khám liên quan đến bệnh này mỗi năm)

Uống nhiều nước là một trong những cách đơn giản nhất để giảm nguy cơ phát triển UTI và cũng được khuyến cáo cho những người đã phát triển UTI.

Nguyên nhân hàng đầu của sỏi thận là thiếu nước; bệnh này thường xuất hiện ở những người không uống lượng nước được đề nghị hàng ngày. Cũng như làm biến chứng UTI, nghiên cứu đã gợi ý rằng sỏi thận cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính .

Vào tháng 11 năm 2014, American College of Physicians đưa ra hướng dẫn mới cho những người trước đây đã bị sỏi thận, cho biết rằng việc tăng lượng nước uống cho phép đào thải được nhiều chất độc hơn qua việc đi tiểu mỗi ngày (khoảng 2 lít) và có thể làm giảm nguy cơ tái phát ít nhất một nửa mà không có tác dụng phụ.

Mất nước có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong chất điện giải của cơ thể. Các chất điện giải, chẳng hạn như kali , phosphate và natri, giúp mang tín hiệu điện giữa các tế bào. Mức độ chất điện giải trong cơ thể được giữ ổn định khi thận hoạt động tốt.

Khi thận không thể duy trì sự cân bằng ở mức độ chất điện giải tiêu chuẩn, các tín hiệu điện này bị lẫn lộn, có thể dẫn đến co giật, liên quan đến các cử động cơ không tự nguyện và mất ý thức.

Trong trường hợp nặng, mất nước cũng có thể dẫn đến suy thận, một kết cục có thể đe dọa đến tính mạng. Các biến chứng có thể có của suy thận mãn tính bao gồm thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh trung ương, suy tim và hệ miễn dịch bị tổn hại.

Ngoài ra, Nước giúp cơ thể chúng ta loại bỏ độc tố bằng nhiều cách khác nhau. Thường độc tố được loại bỏ qua đường nước tiểu và đường mồ hôi. Nước giúp giảm táo bón và khi chúng ta đi tiểu nước giúp chúng ta đảm bảo rằng độc tố sẽ được đào thải ra ngoài một cách nhanh chóng và thường xuyên trước khi nó trở nên độc hại cho cơ thể.

Khi cơ thể mất nước khiến các chất độc không được nước đào thải ra ngoài, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể gây ra đau dầu, khiến cơ thể bị nhiễm độc và mắc bệnh tật. Uống đủ nước sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho thận và gan trong quá trình bài tiết.

Nước đóng vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng có giá trị cho cơ thể

Nồng độ của nước trong máu là khoảng 83% và nó giúp mang chất dinh dưỡng và oxy đi khắp cơ thể. Các chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn được chia nhỏ trong hệ tiêu hóa và được hòa tan trong nước. Nước cho phép các chất dinh dưỡng có thể đi qua các mao mạch trong thành ruột vào máu và hệ tuần hoàn, nơi các chất dinh dưỡng và oxy có thể phân phối khắp cơ thể.

Ngoài việc duy trì hàng ngày hoạt động của cơ thể, nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tật. Uống 8 lý nước mỗi ngày có thể giảm 45% nguy cơ ung thư ruột kết, giảm 50% nguy cơ ung thư bang quang, thậm chí uống nước còn có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Nước là một thành phần quan trọng đối với sinh lý của con người, đảm bảo cho sự sống và duy trì mọi hoạt động của con người, chính vì thế bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, luôn luôn phải uống nước sạch, kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên, chế độ dinh dưỡng cân bằng và có cái nhìn tích cực về cuộc sống để đảm bảo rằng bạn luôn có một sức khỏe tốt để làm mọi việc mong muốn.

Chúng ta có uống đủ nước không?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ vào năm 2013 đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát Thái độ và Hành vi Thực phẩm của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ năm 2007.

Trong số 3.393 người lớn tham gia khảo sát, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những điều sau đây:

  • 7% không dùng nước uống hàng ngày
  • 36% cho biết uống 1-3 ly nước uống mỗi ngày
  • 35% cho biết uống 4-7 ly nước uống mỗi ngày
  • 22% cho biết uống 8 ly hoặc hơn một ngày

Đa số uống ít hơn 4 lý nước mỗi ngày (ít hơn hoặc chỉ tương đương với việc ăn hoa quả, trái cây mỗi ngày)

Nghiên cứu này chỉ đo lượng nước uống và, tất nhiên, chất lỏng có thể thu được từ các loại đồ uống khác. Tuy nhiên, nước là nguồn cung cấp chất lỏng lý tưởng vì nó không chứa calorie, không có caffeine và không chứa cồn.

Bởi vì 7% số người được hỏi cho biết không uống nước hàng ngày, và những người uống ít nước cũng tiêu thụ ít trái cây và rau quả hơn, nó cho thấy có một số người đang mạo hiểm sức khỏe của họ bằng cách không uống đủ nước.

Từ chối trách nhiệm và các điều khoản

Bài viết này chỉ có mục đích cung cấp thông tin. Đây cũng không phải là lời khuyên y tế. Thông tin được cung cấp theo đúng sự thật và bạn phải tự chịu trách nhiệm tất cả rủi ro từ việc sử dụng, không sử dụng và sử dụng không đúng cách thông tin này.